Các phương tiện giao thông tại Thái Lan có thể bắt buộc phải lắp định vị

Các phương tiện giao thông tại Thái Lan có thể bắt buộc phải lắp định vị Các phương tiện giao thông tại Thái Lan có thể bắt buộc phải lắp định vị
VOV.VN - Các thiết bị GPS sẽ gửi dữ liệu liên quan, bao gồm cả vị trí và tốc độ của phương tiện, đến một máy chủ được lưu trữ tại Cục giao thông đường bộ.

Chính phủ Thái Lan đang nghiên cứu ban hành quy định yêu cầu tất cả các phương tiện giao thông đường bộ, bao gồm cả ô tô và xe máy cá nhân cài đặt thiết bị giám sát hành trình - GPS và gửi dữ liệu vị trí cho chính quyền. Nếu được triển khai, Thái Lan sẽ là nước đầu tiên trên thế giới có quy định này.

Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob cho biết, chính sách này sẽ giúp chính quyền kiểm soát tốc độ các phương tiện, xử lý lái xe không có giấy phép, qua đó đảm bảo an toàn giao thông đường bộ và phòng chống tội phạm.

Các thiết bị GPS sẽ gửi dữ liệu liên quan, bao gồm cả vị trí và tốc độ của phương tiện, đến một máy chủ được lưu trữ tại Cục giao thông đường bộ - Bộ Giao thông vận tải.

Chủ phương tiện sẽ phải chịu chi phí cho các thiết bị định vị GPS và hy sinh một số mức độ riêng tư để đảm bảo an toàn giao thông. Nếu biện pháp được ban hành, chủ phương tiện sẽ buộc phải trả tới 3.000 bạt (khoảng 100 USD) để mua thiết bị và khoản phí bổ sung hàng tháng là 300 bạt (khoảng 10 USD).

Bộ Giao thông vận tải Thái Lan cũng thừa nhận rằng, khi triển khai quy định này có thể ảnh hưởng đến quyền dân sự của người dân, tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng quá lớn và giúp giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tại Thái Lan, ít nhất đã có 11.000 nngười thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ từ đầu năm 2019 đến nay. Hiện, các phương tiện giao thông công cộng như xe bus và xe tải đã được yêu cầu phải lắp đặt thiết bị theo dõi hành trình – GPS, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng phàn nàn về việc phải trả một khoản chi phí cao cho các thiết bị này./.

PV/VOV-Bangkok

Tags :

lắp đặt định vị thiết bị GPS cục giao thông đường bộ an toàn giao thông Thái Lan
Loading...