Các phe phái tại Sudan ấn định thời điểm ký Tuyên bố hiến pháp

Các phe phái tại Sudan ấn định thời điểm ký Tuyên bố hiến pháp Các phe phái tại Sudan ấn định thời điểm ký Tuyên bố hiến pháp
VOV.VN - Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan hiện nắm quyền lãnh đạo tại nước này và liên minh các nhóm biểu tình sẽ ký Tuyên bố Hiến pháp vào ngày 17/8.

Theo một số nguồn tin, theo nội dung trong Tuyên bố Hiến Pháp, một Hội đồng lãnh đạo chuyển tiếp chung bao gồm 6 nhân vật dân sự và 5 tướng lĩnh sẽ điều hành đất nước trong vòng 3 năm trong giai đoạn chuyển tiếp, sau đó sẽ tổ chức một cuộc bầu cử.

cac phe phai tai sudan an dinh thoi diem ky tuyen bo hien phap  hinh 1
Người dân Sudan. Ảnh: Reuters. 

Hội đồng quân sự chuyển tiếp nắm quyền lãnh đạo tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền. Sau nhiều tuần diễn ra làn sóng biểu tình do Liên minh Tự do và Thay đổi (FFC) phát động yêu cầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự, Ethiopia và Liên minh châu Phi (AU) đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Ngày 5/7 vừa qua, hai bên đã đạt thỏa thuận về chia sẻ quyền lực trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó, nhất trí "thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc lâu hơn". Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập và tiến hành một cuộc điều tra minh bạch, độc lập về các vụ bạo lực trong những tuần gần đây./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Sudan tuyên bố hiến pháp hội đồng quân sự xung đột Sudan
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: HAGL đã từ chối quyền lợi của mình
VOV.VN - Chủ tịch VPF khẳng định việc HAGL không tham dự cuộc họp "giải cứu" V-League 2020 đồng nghĩa rằng đội bóng này đã tự bỏ đi quyền lợi của mình.
Loading...