Các lực lượng chính trị Sudan ký tắt tuyên bố Hiến pháp

Các lực lượng chính trị Sudan ký tắt tuyên bố Hiến pháp Các lực lượng chính trị Sudan ký tắt tuyên bố Hiến pháp
VOV.VN -Đây là một bước quan trọng được người dân Sudan chờ đợi từ lâu nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài ở nước này hơn nửa năm qua.

Ngày 4/8, tại thủ đô Khartoum các lực lượng chính trị ở Sudan đã ký tắt tuyên bố Hiến pháp dưới sự hỗ trợ của trung gian hòa giải châu Phi và Ethiopia.

cac luc luong chinh tri sudan ky tat tuyen bo hien phap  hinh 1
Các lực lượng chính trị ở Sudan ký tắt Tuyên bố Hiên pháp - Ảnh Skynewsarabia

Cụ thể, đại diện Hội đồng quân sự chuyển tiếp và Lực lượng tự do và thay đổi đã ký tắt tuyên bố hiến pháp nhằm mở đường cho việc ký vào bản tuyên bố hiến pháp vào ngày 17/8 tới, cũng như thực hiện thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Đây là một bước quan trọng được người dân Sudan chờ đợi từ lâu nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài ở nước này hơn nửa năm qua.

Theo tuyên bố vừa ký, các lực lượng cùng thống nhất thành lập hội đồng chủ quyền để điều hành đất nước trong thời gian chuyển tiếp 3 năm sau cuộc bầu cử, bổ nhiệm Thủ tướng vào ngày 20/8 và chính phủ sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 28/12. Cuộc họp chung đầu tiên của Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng có chủ quyền sẽ được tổ chức vào ngày 1/9.

Phát biểu sau lễ ký, Phó Chủ tịch Hội đồng Quân sự Sudan Mohamed Hamdan Dagalo nói rằng, thỏa thuận hôm nay khẳng định chiến thắng của ý chí quốc, là nguyện vọng của người dân Sudan.

“Chúng tôi khẳng định sẽ nỗ lực để hoàn thành trọng trách, giải quyết tất cả các vấn đề đáp ứng nguyện vọng của người dân. Chúng tôi cũng cảm ơn người dân đã tin tưởng và đứng bên cạnh lực lượng vũ trang trong cuộc khủng hoảng vừa qua. Cảm ơn đại diện trung gian châu Phi, Ethiopia và cộng đồng quốc tế đã hỗ trợ cho tới thành công hôm nay" - Phó Chủ tịch Hội đồng Quân sự Sudan cho biết.

Người đứng đầu Lực lượng tự do và thay đổi Omar Daqir cho rằng, việc ký tuyên bố hiến pháp là một thời khắc lịch sử đối với Sudan và mở ra một trang mới ở nước này.

“Chúng tôi rất vui mừng vì thỏa thuận sẽ kết thúc cuộc khủng hoảng ở Sudan. Chúng tôi sẽ nỗ lực xây dựng một Sudan mới với một tương lại tự do, phát triển, thực hiện ước mở về một đất nước thịnh vượng, làm tất cả để xây dựng đất nước" - người đứng đầu Lực lượng tự do và thay đổi nói.

Liên minh châu Phi và Liên minh các quốc gia Ả Rập khẳng định tiếp tục đảm bảo và ủng hộ cho thỏa thuận ở Sudan, tham gia xây dựng một Sudan mới./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Tags :

Sudan tuyên bố Hiến pháp Sudan tuyên bố Hiến pháp khủng hoảng chính trị
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Hài hước chú chó võ sĩ to lớn sợ... một chiếc lông vũ
VOV.VN-Nhìn thấy chú chó Boxer hay còn gọi là chó võ sĩ, vốn được biết tới với tinh thần dũng cảm, lại sợ một chiếc lông vũ khiến chúng ta không khỏi bật cười.
Loading...