Các điểm nổi bật nhất trong tuyên bố Hiến pháp của Sudan

Các điểm nổi bật nhất trong tuyên bố Hiến pháp của Sudan Sudan: các điểm nổi bật nhất của tuyên bố hiến pháp
VOV.VN - Bản Hiến pháp chính thức sẽ được ký chính thức vào ngày 17/8 và là bản Hiến pháp cho giai đoạn chuyển tiếp năm 2019.

Hội đồng quân sự Sudan và liên minh đối lập vừa ký một tuyên bố Hiến pháp nhằm mở đường cho việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở nước này.

cac diem noi bat nhat trong tuyen bo hien phap cua sudan hinh 1
Các điểm nổi bật trong tuyên bố Hiến pháp của Sudan - Ảnh Skynewsarabia.

Văn kiện Hiến pháp vừa được ký nhằm làm rõ việc chia sẻ quyền hạn và giải quyết các bất đồng nội bộ. Bản Hiến pháp chính thức sẽ được ký chính thức vào ngày 17/8 và là bản Hiến pháp cho giai đoạn chuyển tiếp năm 2019.

Bản tóm tắt tuyên bố Hiến pháp vừa ký kết này có nhiều điểm nổi bật. Trong đó ghi rõ Hiến pháp năm 2005 sẽ bị bãi bỏ và các luật được ban hành theo đó sẽ vẫn có hiệu lực trừ khi bị bãi bỏ hoặc sửa đổi. Các nghị định ban hành từ ngày 11/4/2019 cho đến ngày ký văn bản Hiến pháp này có hiệu lực trừ khi bị hủy bỏ hoặc sửa đổi bởi Hội đồng Lập pháp Chuyển tiếp.

Hiến pháp quy định việc thành lập một hội đồng chủ quyền quân sự chung gồm 11 thành viên được lãnh đạo bởi một chỉ huy quân sự trong 21 tháng đầu tiên, tiếp theo là một nhà lãnh đạo dân sự trong 18 tháng. Thời hạn của giai đoạn chuyển tiếp là 39 tháng kể từ ngày ký tài liệu này. Ưu tiên xây dựng hòa bình trong 6 tháng đầu của thời kỳ chuyển tiếp. Lực lượng Tự do và Thay đổi lựa chọn và bổ nhiệm Thủ tướng. Thiết lập một chính sách đối ngoại cân bằng, đáp ứng lợi ích chung.

Trên bình diện khu vực, Saudi Arabia và Ai Cập đã hoan nghênh thỏa thuận về Hiến pháp ở Sudan. Các nước này cho rằng, động thái này là một bước quan trọng đưa Sudan tiến tới an ninh, hòa bình và ổn định. Trong một tuyên bố, Cairo đã ca ngợi các bước của Sudan trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt là thỏa thuận về văn bản tuyên bố Hiến pháp cũng như thỏa thuận thành lập một chính phủ dân sự.

Tuyên bố nói rằng, những bước này cho thấy sự trở lại của Sudan và đòi hỏi phải dỡ bỏ việc đình chỉ tư cách thành viên của Sudan trong Liên minh châu Phi./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Tags :

tuyên bố Hiến pháp Sudan Hiến pháp thành lập Chính phủ mới
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tuấn Anh, Văn Thanh, Văn Toàn và dàn sao HAGL làm gì khi tự cách ly vì Covid-19?
VOV.VN - Các cầu thủ HAGL đã có những hoạt động thiết thực để "giải khuây" trong lúc tiến hành tự cách ly vì Covid-19.
Loading...