Các cường quốc thảo luận cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Các cường quốc thảo luận cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran Các cường quốc thảo luận cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
VOV.VN - Các nước sẽ tiếp tục tìm biện pháp hạn chế tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini khẳng định, Iran có nhiều lý do để ở lại với thỏa thuận hạt nhân 2015 cho dù Mỹ đã rút lui. Trong khi đó, các nước còn lại trong thỏa thuận này sẽ tiếp tục thảo luận biện pháp nhằm hạn chế tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

cac cuong quoc thao luan cuu van thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Các cường quốc thảo luận cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: NewDaily

Trong một phát biểu trước cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Anh, Trung Quốc, Đức, Nga và Iran tại Liên Hợp Quốc vào tối 24/9, bà Mogherini cho rằng Iran nên tiếp tục thực hiện thỏa thuận hạt nhân lịch sử hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cho dù Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này từ ngày 8/5 vừa qua.

Phát biểu trước báo giới, bà Mogherini tuyên bố, các nước còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ thảo luận về sự cần thiết cần tiếp tục thực thi thỏa thuận này và các bước đi cụ thể của Iran để có thể gỡ bỏ các lệnh cấm vận. Bà Mogherini cũng cho rằng, Iran có lý do chính đáng để duy trì thỏa thuận hạt nhân và tin rằng nước này sẽ thực hiện điều đó. Mặc dù vậy, EU đến nay đã không thể đưa ra một khuôn khổ pháp lý khả thi để bảo vệ các công ty của khối này trước các lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực vào tháng 11 tới, nhằm ngăn chặn hoàn toàn doanh thu bán dầu của Iran.

Mỹ cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran là không hoàn thiện bởi nó không hạn chế được chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran và sự ủng hộ của nước này đối với các đồng minh tại Syria, Yemen, Lebanon và Iraq.

Mỹ đang áp dụng một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran và từ ngày 5/11/2018 sẽ bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn nữa nhằm buộc các nước ngừng mua dầu của Iran. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến đồng nội tệ Rial của Iran mất 2/3 giá trị trong năm nay và xuống mức thấp kỷ lục so với USD trong tháng này./.

Hữu Tiến/VOV1
Nguồn Reuters
Loading...
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với kích thước khổng lồ của chú “chó con” lớn nhất thế giới
VOV.VN-Khi chỉ mới 9 tháng tuổi, chú "chó con" Euphrates đã nặng hơn 80kg, cao tới 1,8 mét và nó vẫn còn tiếp tục phát triển với kích thước khổng lồ hơn.
Loading...