Bức ảnh tiết lộ Trump gạch “corona”, thay bằng cụm “virus Trung Quốc"

Bức ảnh tiết lộ Trump gạch "corona", thay bằng cụm "virus Trung Quốc" Bức ảnh tiết lộ Trump gạch “corona”, thay bằng cụm “virus Trung Quốc"
VOV.VN - Bức ảnh chụp gần các tờ ghi chú của ông Trump cho thấy ông đã gạch đi từ “corona” và thay bằng cụm từ “virus Trung Quốc” để miêu tả dịch Covid-19.

Một bức ảnh chụp tờ ghi chú của Tổng thống Trump trong cuộc họp với lực lượng tác chiến chống Covid-19 hôm 19/3 ở Nhà Trắng cho thấy từ "Corona" đã bị gạch đi và thay thế bằng từ "Chinese" (Trung Quốc) giữa bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ gọi SARS-CoV-2 bằng cụm từ "virus Trung Quốc".

buc anh tiet lo trump gach "corona", thay bang cum tu "virus trung quoc" hinh 1

Tổng thống Trump đã gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”. Ảnh: Twitter

Nhiếp ảnh gia tờ Washington Post Jabin Botsford đã đăng tải một bức ảnh về những ghi chú của ông Trump trên Twitter cho thấy cụm từ "virus Trung Quốc" đã được sử dụng thay thế cho tên gọi virus corona để miêu tả về dịch Covid-19.

"Nhìn gần tờ ghi chú của Tổng thống Trump ở đây có thể thấy ông ấy đã gạch từ "Corona" đi và thay bằng từ "Chinese" Virus (tức "virus Trung Quốc") khi ông ấy phát biểu trước lực lượng tác chiến chống virus corona chủng mới tại Nhà Trắng hôm nay (ngày 19/3)", ông Botsford cho biết.

buc anh tiet lo trump gach "corona", thay bang cum tu "virus trung quoc" hinh 2

Bức ảnh chụp gần các tờ ghi chú của ông Trump cho thấy ông đã gạch đi từ “corona” và thay bằng cụm từ “virus Trung Quốc” để miêu tả dịch Covid-19. Ảnh: Twitter

Tổng thống Trump đã nhiều lần bảo vệ việc sử dụng cụm từ này và bác bỏ những chỉ trích cho rằng cụm từ đó thể hiện sự kỳ thị hoặc phân biệt chủng tộc.

"Không, không hề. Tôi nghĩ họ có lẽ sẽ đồng ý với cụm từ này, 100%. Nó (Dịch Covid-19-ND) đến từ Trung Quốc", ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/3.

Các nhà chức trách y tế cũng cảnh báo cần tránh cách gọi virus Trung Quốc hoặc virus Vũ Hán bởi điều đó có thể dẫn đến mối liên hệ với sự phân biệt sắc tộc.

"Virus không có biên giới và không quan tâm đến sắc tộc, màu da là gì hay số tiền mà bạn có là bao nhiêu. Vì thế, điều quan trọng là chúng ta cần cẩn trọng trong ngôn từ chúng ta sử dụng để ít dẫn đến việc liên hệ giữa các cá nhân với chủng virus này", Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định.

Cho tới nay, dịch Covid-19 đã khiến hơn 245.000 người nhiễm bệnh và hơn 10.000 người tử vong./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Fox News

Tags :

dịch Covid 19 bức ảnh tiết lộ Tổng thống Trump virus Trung Quốc SARS CoV 2
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Mèo con gà gật “không mở nổi mắt” bên cốc cà phê đã cạn
VOV.VN - Sau khi xem đoạn video, đã có nhiều người bình luận rằng chú mèo con chính là hình ảnh của mình vào đầu giờ sáng mỗi ngày, dù đã uống sạch cốc cà phê.