Brexit: Giai đoạn mới khó khăn giữa Anh và EU

Brexit: Giai đoạn mới khó khăn giữa Anh và EU Brexit: Giai đoạn mới khó khăn giữa Anh và EU
VOV.VN - Liên quan đến Brexit (Anh rời EU), các lãnh đạo châu Âu và Anh đều tuyên bố “những đàm phán sắp tới sẽ khó khăn hơn rất nhiều”.

Hôm 15/12, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, Anh đang nỗ lực để đảm bảo một thỏa thuận thương mại tốt nhất với Liên minh châu Âu (EU) trong khi giành lại quyền kiểm soát trong các vấn đề như nhập cư.

brexit giai doan moi kho khan giua anh va eu hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: thetriangle.

Động thái này diễn ra sau khi các lãnh đạo Liên minh châu Âu chính thức quyết định chuyển sang giai đoạn hai cuộc đàm phán về việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit. Tuy nhiên, các lãnh đạo châu Âu và Anh đều tuyên bố “những đàm phán sắp tới sẽ khó khăn hơn rất nhiều”.

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, bà Theresa May viết: "Chúng tôi sẽ thực hiện nguyện vọng của người dân Anh và có được thỏa thuận Brexit tốt nhất cho nước mình, đảm bảo quyền tiếp cận lớn nhất vào các thị trường của châu Âu, thúc đẩy thương mại tự do với các nước trên thế giới, và thực hiện kiểm soát đối với đường biên giới, luật pháp và tiền tệ của mình".

Thủ tướng Anh cũng bày tỏ cảm ơn tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker).

Bà khẳng định: "Hôm nay là một bước đi quan trọng trên con đường hướng tới một Brexit suôn sẻ và trật tự, đồng thời củng cố quan hệ đối tác đặc biệt và sâu sắc giữa Anh và EU trong tương lai".

Thủ tướng Theresa May đưa ra tuyên bố trên sau khi các nhà lãnh đạo EU chính thức phê chuẩn quyết định khởi động giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán về Brexit. Trước đó, giai đoạn một cuộc đàm phán Brexit đã kết thúc với việc hai bên đạt thỏa thuận về các điều khoản "ly hôn", bao gồm vấn đề thanh toán tài chính, biên giới Ireland và quyền công dân sau Brexit.

Tuy nhiên, phát biểu về việc này, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo giai đoạn đàm phán sắp tới sẽ khó khăn hơn so với các cuộc thương lượng về điều khoản "ly hôn" vừa qua.  

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, cần Anh làm rõ quan điểm của nước này về việc xây dựng quan hệ song phương trong tương lai sau khi Anh rời khỏi thị trường chung.

“Về khuôn khổ cho các mối quan hệ trong tương lai, bây giờ là lúc 27 nước thành viên trong EU chuẩn bị và có các cuộc tiếp xúc thăm dò với Anh để có cái nhìn rõ hơn về tầm nhìn của họ. Tôi nghĩ rằng, chắc chắn giai đoạn thứ hai sẽ có nhiều yêu cầu hơn, thách thức hơn so với giai đoạn đầu tiên."

Trước đó, trong ngày làm việc hôm qua và cũng là cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo đã sử dụng bản hướng dẫn 9 điểm để ủng hộ lời kêu gọi của Thủ tướng Theresa May về một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm, nhằm giúp các doanh nghiệp và người dân Anh thích nghi với cuộc sống khi rời EU. Tuy nhiên, các lãnh đạo tái khẳng định quan điểm của mình là Anh không thể ký kết thỏa thuận tự do thương mại nào với EU trước khi họ thực sự trở thành một "nước thứ ba".

Giai đoạn hai sẽ tập trung vào một quá trình chuyển tiếp và quan hệ thương mại giữa hai bên sau thời điểm Anh chính thức rời đi vào ngày 29/3/2019. Các cuộc thảo luận về một giai đoạn chuyển tiếp nhằm làm yên lòng giới doanh nhân sẽ bắt đầu từ năm 2018, trong khi các cuộc đàm phán về một thỏa thuận tự do thương mại Anh - EU tương lai sẽ chỉ được khởi động sau tháng 3.

Thủ tướng Theresa May đã đánh mất đa số của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 6 vừa qua và phải lãnh đạo một chính phủ chia rẽ sâu sắc trong khi tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về Brexit. Vòng đàm phán tiếp theo, mang tính quyết định hơn, sẽ là một "phép thử" khó hơn với bà Theresa May khi các bộ trưởng trong nội các của bà chưa thể chung một cách nhìn về việc nước Anh sẽ như thế nào sau Brexit./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chuyện lạ: Cụ bà 114 tuổi ở Nghệ An vẫn thích lao động
Một cụ bà 114 tuổi ở Nghệ An vẫn khiến nhiều người bất ngờ vì cụ vẫn còn khỏe mạnh, tự sinh hoạt cá nhân, đi lại và thậm chí làm cả việc nhà.
Loading...