Brexit bế tắc, Hạ Viện Anh không tìm được giải pháp thay thế

Brexit bế tắc, Hạ Viện Anh không tìm được giải pháp thay thế Brexit bế tắc, Hạ Viện Anh không tìm được giải pháp thay thế
VOV.VN - Tương lai nước Anh vẫn bất định sau 1 tuần đầy biến động với chiến lược Brexit của Thủ tướng bị bác bỏ lần thứ 3 bất chấp đề nghị xin từ chức của bà.

Nước Anh gần như không thể giải quyết được những bế tắc xung quanh việc rời khỏi Liên minh châu Âu sau khi Quốc hội hôm qua (1/4) tiếp tục thất bại trong việc tìm được bất cứ giải pháp thay thế nào cho Thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May. Tương lai nước Anh vẫn bất định sau 1 tuần đầy biến động với chiến lược Brexit của Thủ tướng bị bác bỏ lần thứ 3 bất chấp cả đề nghị xin từ chức của bà.

brexit be tac, ha vien anh khong tim duoc giai phap thay the hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May trong phiên bỏ phiếu ở Hạ viện hôm 1/4. Ảnh: Reuters.

Trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc khi các nghị sĩ Anh hôm qua (1/4) bỏ phiếu cho 4 lựa chọn thay thế Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May. 4 lựa chọn gồm  Anh ở trong liên minh thuế quan; quan hệ Anh-EU hậu Brexit theo mô hình Na Uy - EU hiện nay, đề xuất trưng cầu ý dân và đề xuất cho phép quốc hội quyền ngăn chặn Brexit không thỏa thuận. 

Tuy nhiên cả 4 lựa chọn này đều bị thất bại, khi không nhận được đủ đa số phiếu ủng hộ. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Anh ra khỏi EU Steven Barclay cho rằng, với kết quả bỏ phiếu cho thấy Anh có thể rời EU vào ngày 12/4 tới mà không có thỏa thuận- viễn cảnh gây lo ngại cho nhiều doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng May có thể tiếp tục đưa thỏa thuận của bà ra bỏ phiếu lần thứ 4 trong tuần này, với hi vọng về việc đảm bảo một Brexit có trật tự trước cuộc bầu cử châu Âu.

“Đây là lần thứ 2 Hạ viện xem xét các lựa chọn và là lần thứ 2 không tìm ra bất cứ giải pháp nào. Lựa chọn duy nhất đó là tìm một cách, theo đó cho phép Anh rời EU có thỏa thuận. Chính phủ tiếp tục tin tưởng rằng nếu Hạ viện nhất trí ủng hộ thỏa thuận trong tuần này, chúng ta vẫn có thể tránh được cuộc bầu cử nghị viện châu Âu. Nội các sẽ có cuộc gặp vào sáng nay để thảo luận kết quả bỏ phiếu hôm qua và các bước đi tiếp theo”, bà May nói.

Nước Anh chỉ còn 10 ngày nữa để ra khỏi EU theo kịch bản mà châu Âu đưa ra nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng không nhận được sự ủng hộ của Hạ viện. Sự bế tắc đòi hỏi Thủ tướng Theresa May cần phải đưa ra những quyết định quan trọng, với các lựa chọn khó khăn: Thủ tướng có thể tiếp tục thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội lần thứ 4 cho Thỏa thuận Brexit của mình. Bà cũng có thể tìm cách trì hoãn Brexit dài hơn hay kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử,  thậm chí là một cuộc trưng cầu ý dân mới và để cho các cử tri quyết định tương lai của đất nước. Thủ tướng Theresa May cũng có thể buộc nước Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận mặc dù Quốc hội sẽ cố gắng ngăn chặn viễn cảnh này.

Thủ tướng Anh hôm nay (2/4) tổ chức các cuộc họp Nội các trong 5 giờ để thảo luận về những bước đi tiếp theo, trong khi Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn tiếp tục kêu gọi một cuộc tranh luận khác về 4 lựa chọn đã được bỏ phiếu hôm qua (1/4).

“Thất vọng khi không có giải pháp nào đạt được đa số phiếu ủng  hộ. Tôi xin nhấn mạnh rằng, thỏa thuận của Thủ tướng đã bị bác bỏ 3 lần với đa số phiếu phản đối, trong khi cuộc bỏ phiếu tối qua (1/4) cũng có những lựa chọn bị thất bại một cách đáng tiếc. Thủ tướng có 3 cơ hội cho Thỏa thuận của mình, vì vậy tôi cũng cho rằng Hạ viện cũng nên cho cơ hội để chúng ta xem xét lại các lựa chọn đã được đưa ra bỏ phiếu trong cuộc tranh luận vào ngày mai (3/4)”.

Nhận định về những diễn biến tại nước Anh sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm qua (1/4), điều phối viên Brexit của Nghị viện châu Âu Guy Verhofstadt cho rằng, một Brexit cứng đang trở nên thực tế hơn bao giờ hết. Cuộc gặp của các nghị sĩ vào ngày mai sẽ là cơ hội cuối cùng để Anh phá vỡ thế bế tắc hay đối mặt với “vực thẳm”. EU cũng sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn vào ngày mùng 10/4 tới, với cảnh báo rằng nếu không có một kế hoạch, nước Anh sẽ đối mặt với nguy cơ chấm dứt đột ngột mối quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của nước này 2 ngày sau đó, gây ra các tác động kinh tế lớn.

Mặc dù vậy giới chuyên gia lại có cái nhìn khá lạc quan về cuộc gặp Nội các hôm nay, đặc biệt sau khi Quốc hội đã được trao 2 lần cơ hội để tìm ra giải pháp thay thế cho Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng nhưng cả hai lần đều thất bại. Do đó, Nội các có thể kêu gọi Quốc hội ủng hộ việc tổ chức bỏ phiếu lần thứ 4 đối với Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May với khả năng “ủng hộ thỏa thuận” hay nước Anh sẽ đối mặt với nguy cơ hiện hữu Brexit “không thỏa thuận” vào tuần tới./.

Phạm Hà/VOV1
Tổng hợp

Tags :

Brexit Hạ viện Anh bà Theresa May đệ đơn từ chức EU Anh rời EU
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cười đau bụng với cách uống nước “không thể hiểu nổi” của loài mèo
VOV.VN - Loài mèo nổi tiếng với những hành động kỳ lạ hài hước. Thậm chí, ngay cả khi uống nước, chúng cũng không muốn uống một cách bình thường.