Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các quốc gia phối hợp chống Covid-19

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các quốc gia phối hợp chống Covid-19 Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các quốc gia phối hợp chống Covid-19
VOV.VN -Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các quốc gia phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tổn thất về người và hậu quả đối với kinh tế thế giới vì Covid-19.

Ngày 4/4, bình luận về việc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc xem xét Tuyên bố Đoàn kết trong Cuộc chiến chống lại Đại dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các quốc gia phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tổn thất về người và hậu quả đối với kinh tế thế giới.

Bộ Ngoại giao Nga hoan nghênh nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch, đồng thời tuyên bố: Liên bang Nga khẩn thiết kêu gọi đoàn kết quốc tế trước đại dịch Covid-19. Nga nhấn mạnh vai trò duy nhất của Liên Hợp Quốc theo hướng này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ ra rằng, văn kiện này bỏ qua hàng loạt vấn đề nóng trên thế giới về đại dịch mà Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các quan chức cấp cao khác của Tổ chức thế giới kêu gọi khẩn trương giải quyết chúng.

bo ngoai giao nga keu goi cac quoc gia phoi hop chong covid-19 hinh 1
Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: Tass)

Theo Bộ này, Nga đã đệ trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc xem xét dự thảo Tuyên bố về đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, tái khẳng định cam kết của cộng đồng quốc tế đối với nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc về hợp tác giữa các quốc gia; Văn bản nhấn mạnh vai trò phối hợp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc chiến chống lại đại dịch, nhấn mạnh nguyên tắc hợp tác trong việc phát triển chiến lược chống lây nhiễm dịch bệnh và các phương pháp điều trị nó, đưa ra lời kêu gọi để hỗ trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng nhất, đặc biệt là các nước đang phát triển, từ bỏ các cuộc chiến tranh thương mại và các lệnh trừng phạt đơn phương phớt lờ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, để đảm bảo người dân tiếp cận khẩn cấp với thực phẩm và thuốc men, chống đầu cơ các mặt hàng thiết yếu.

Bộ Ngoại giao Nga đồng thời nhấn mạnh rằng, Mỹ, Anh và các nước EU, những nước đi theo lý do của một vài nước đã cản trở việc đồng thuận thông qua văn kiện hoàn toàn có nội dung nhân đạo. Bộ Ngoại giao Nga lấy làm tiếc rằng, trong bối cảnh đe dọa dịch bệnh toàn cầu, họ đã không nghĩ rằng có thể từ bỏ các cách tiếp cận chính trị hóa. Bộ này nhấn mạnh rằng, “Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong những trường hợp khẩn cấp này, hãy kiên trì lên tiếng ủng hộ việc dỡ bỏ các biện pháp phân biệt đối xử." Bộ Ngoại giao Nga giải thích rằng, chính sách trừng phạt của một số "người chơi quốc tế" đẩy dân thường ở những quốc gia dễ bị tổn thương nhất đến bờ vực sinh tồn.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng, trong tình hình dịch tễ học phức tạp hiện nay, việc chính trị hóa các thảo luận về dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến những nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn đại dịch. Nga, dựa trên nguyên tắc đoàn kết, tiếp tục trợ giúp theo các kênh song phương và kênh của Tổ chức y tế thế giới cho các quốc gia cần thiết nhất trong cuộc chiến chống Covid-19./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Tags :

Nga Covid Covid-19 tại Nga Nga chống Covid-19
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thủ tướng Canada im lặng 21 giây về cách Trump phản ứng với biểu tình
VOV.VN - Trả lời câu hỏi của phóng viên về cách ông Trump phản ứng với người biểu tình, Thủ tướng Canada đã có một khoảng thời gian im lặng 21 giây.