Bị Mỹ trừng phạt đối với “vàng đen”, Iran tìm cách xuất khẩu “vàng đỏ”

Bị Mỹ trừng phạt đối với "vàng đen", Iran tìm cách xuất khẩu "vàng đỏ" Bị Mỹ trừng phạt đối với “vàng đen”, Iran tìm cách xuất khẩu “vàng đỏ”
VOV.VN - Iran đang tìm cách mở rộng xuất khẩu Saffron - “vàng đỏ” của nước này, trong bối cảnh đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ.

Saffron là sợi nhụy khô của hoa nghệ tây. Từ lâu Saffron đã được sử dụng như một thành phần chính trong thực phẩm Ba Tư và truyền thống, cũng như y học tâm linh, có tác dụng tốt đối với sức khỏe và sắc đẹp.

bi my trung phat doi voi "vang den", iran tim cach xuat khau "vang do" hinh 1
Iran đang tìm cách mở rộng xuất khẩu Saffron - “vàng đỏ” của nước này, trong bối cảnh đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ. Ảnh: Reuters

Theo các nhà xuất khẩu, Iran trồng đến 95% lượng Saffron sản xuất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc mở rộng xuất khẩu lĩnh vực này cũng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ, khi nhiều ngân hàng quốc tế không sẵn sàng hợp tác với các tập đoàn xuất khẩu của Iran.

Khoảng 350 đến 400 tấn Saffron được sản xuất tại Iran. Bất chấp việc người dân địa phương tiêu thụ nhiều hơn một nửa lượng sản xuất, nhưng Iran vẫn là nhà xuất khẩu lớn nhất của loại gia vị đắt nhất thế giới này. Phần lớn Saffron trồng là từ tỉnh Khorasan Razavi. Người đứng đầu Bộ phận Nông nghiệp của Phòng thương mại Iran Shariati Moghaddam cho biết, 90% các sản phẩm xuất khẩu đã được làm lại nhãn hiệu và bán sang các nước với logo khác:

“Trong một số trường hợp, trừng phạt có thể làm chậm hoạt động xuất khẩu của chúng tôi, nhưng vì gần như tất cả Saffron trên thế giới đều được sản xuất tại Iran do đó khách hàng toàn cầu buộc phải mua sản phẩm của chúng tôi cho dù có bất cứ điều kiện gì xảy ra.Ví dụ khi Mỹ không có mối quan hệ thương mại với Iran, nhưng Saffron đã lên đường đến đó thông qua Tây Ban  Nha. Saffron của Iran cũng đang xuất hiện tại các thị trường thông qua Các tiểu vương quốc Arab thống nhất hay Afghanistan”.

Bất chấp sự cạnh trạnh từ các nhà sản xuất ở Afghanistan, Tây Ban Nha hay gần đây là Trung Quốc, người nông dân Iran tin tưởng rằng họ vẫn là nơi cung cấp Saffron số lượng lớn, với chất lượng cao nhất./.

Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

vàng đen Mỹ trừng phạt Iran vàng đỏ saffron nhụy hoa nghệ tây
Loading...
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh hiếm hoi về tiệc đính hôn của Công Phượng
VOV.VN - Những hình ảnh hiếm hoi về tiệc đính hôn của Công Phượng và cô dâu Viên Minh được các khách mời chia sẻ trên mạng xã hội.