Bị dồn đến chân tường, khủng bố IS tìm “nguồn vui” trong sới bạc

Bị dồn đến chân tường, khủng bố IS tìm "nguồn vui" trong sới bạc Bị dồn đến chân tường, khủng bố IS tìm “nguồn vui” trong sới bạc
VOV.VN - Những dữ liệu thu thập được cho thấy tổng doanh thu của tổ chức khủng bố IS tại Trung Đông đã giảm khá nhiều.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzya hôm 8/2 cho biết, doanh thu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ việc bán dầu mỏ đã giảm xuống còn 2 triệu USD/1 tháng và hiện giờ tổ chức khủng bố này đang tìm kiếm các nguồn thu mới, trong đó có sòng bạc.

bi don den chan tuong khung bo is tim nguon vui trong soi bac hinh 1
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzya. Ảnh: World Bulletin. 

Phat biểu trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Vassily Nebenzya nhấn mạnh: “chiến dịch chống IS của các lực lượng vũ trang Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga đã đạt được thành công đáng kể. IS hiện giờ đã mất việc kiểm soát các mỏ dầu và khí đốt quan trọng, vốn phục vụ cho việc vận chuyển cũng như giao thương của chúng”.

Theo các dữ liệu mà Nga thu thập được, tổ chức IS chỉ kiếm được khoảng 2 triệu USD mỗi tháng vào cuối năm 2017. Trong khi đó, theo thống kê của Liên Hợp Quốc, trong năm 2016, IS kiếm được khoảng 260 triệu USD/ tháng từ việc bán dầu thô. Từ những dữ liệu trên cho thấy tổng doanh thu của tổ chức khủng bố này tại Trung Đông đã giảm khá nhiều.

Ông Nebenzya khẳng định: “Trong bối cảnh nguồn thu từ dầu mỏ đang giảm dần, IS bắt đầu tìm kiếm các khoản tài chính thay thế. IS hiện nay nỗ lực nắm bắt những phần mềm công nghệ hiện đại, để có thể lấy trộm tiền của những người dân vô tội thông qua việc đánh cắp tài khoản và thông tin cá nhân của họ trên mạng internet hoặc chơi cờ bạc online.”

Theo ông Nebenzya, các phần tử của tổ chức này đang sử dụng ứng dụng messenger hoặc hệ thống chuyển tiền ngầm Hawala ở Trung Đông và Nam Á vốn liên hệ với hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố để thực hiện các vụ giao dịch tiền bạc trực tuyến, đặc biệt là đối với sòng bạc online.  

Ông Nebenzya cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến việc IS đang làm ăn với những doanh nghiệp pháp lý bên ngoài Trung Đông. “Một số công ty ở phương Tây dường như đã có giao dịch với các phần tử khủng bố. Tôi cho rằng vấn đề này cần phải được nhà chức trách tại quốc gia có những công ty này tiến hành điều tra kỳ lưỡng”, ông Nebenzya nói./.

Hồng Anh/VOV.VN
Theo TASS
Video đang được xem nhiều
Bom tấn về thảm họa của Hàn Quốc gây choáng với dàn sao đẳng cấp
VOV.VN - "Đại thảm họa núi Baekdu" đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên giữa hai tài tử hàng đầu xứ Kim Chi Lee Byung Hun và Ha Jung Woo.
Loading...