Bị đánh bom liên tiếp, người dân Iraq biểu tình đòi Thủ tướng từ chức

Bị đánh bom liên tiếp, người dân Iraq biểu tình đòi Thủ tướng từ chức Bị đánh bom liên tiếp người dân Iraq biểu tình đòi Thủ tướng từ chức
VOV.VN - Hàng trăm người dân Iraq đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối sự yếu kém của Chính phủ nước này trong việc bảo đảm an ninh.

Các cuộc biểu tình diễn ra ngày 12/5, chỉ một ngày sau khi xảy ra liên tiếp 3 vụ đánh bom khủng bố đẫm máu tại Baghdad khiến hàng trăm người thương vong.

bi danh bom lien tiep nguoi dan iraq bieu tinh doi thu tuong tu chuc hinh 1
Người dân Iraq xuống đường biểu tình. Ảnh AFP

Tại thành phố Sadr, ngoại ô phía Đông thủ đô Baghdad - nơi xảy ra vụ đánh bom đẫm máu nhất trong ngày 11/5 vừa qua, cướp đi sinh mạng ít nhất 64 dân thường vô tội - hàng trăm người dân đã xuống đường biểu tình theo lời kêu gọi của giáo sĩ dòng Shiite Moqtada al-Sadr.

Người dân mang theo các khẩu hiệu kêu gọi Thủ tướng Haider al-Abadi cùng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mohammed Al-Ghabban phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công.

Anh Ali Hussein – một người tham gia biểu tình cho biết: “Chúng tôi sẽ biểu tình cho đến khi các quan chức chính phủ từ Thủ tướng cho tới Bộ trưởng Nội vụ bị đưa ra truy tố. Hàng nghìn binh sĩ được triển khai chỉ để bảo vệ khu vực Vùng Xanh, nơi mà các quan chức chính phủ làm việc. Trong khi đó người dân lại không được bảo vệ an toàn. Thành phố của 4 triệu dân này sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình”.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra loạt vụ tấn công, Thủ tướng al-Abadi đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với Tư lệnh các lực lượng vũ trang phụ trách vấn đề an ninh tại thủ đô Baghdad.

Thủ tướng al-Abadi đã ra lệnh điều tra ngay lập tức những lỗ hổng an ninh tại Baghdad, đồng thời yêu cầu đẩy mạnh các hoạt động tình báo nhằm tìm ra những phần tử khủng bố đang lẩn trốn trong lòng thủ đô quốc gia này.

Tuy nhiên, ngay trong ngày 12/5, lại tiếp tục xảy ra hai vụ đánh bom liều chết tại khu vực phía Tây, thủ đô Baghdad, khiến ít nhất 2 binh sĩ nước này thiệt mạng./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin
Theo Sky News
Video đang được xem nhiều
Văn Toàn sút penalty kiểu Quế Ngọc Hải, hạ gục "thủ môn" Tuấn Anh
VOV.VN - Văn Toàn đã thực hiện động tác sút phạt penalty giống y hệt với Quế Ngọc Hải và đã dễ dàng đánh bại "thủ môn" Tuấn Anh trong buổi tập của HAGL.