Bị áp trừng phạt, Venezuela trục xuất Đại sứ EU

Bị áp trừng phạt, Venezuela trục xuất Đại sứ EU Bị áp trừng phạt, Venezuela trục xuất Đại sứ EU
VOV.VN - Tổng thống Maduro cho rằng, biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Venezuela đã vạch trần “thái độ kiêu ngạo” của EU.

Quan hệ giữa Venezuela và Liên minh châu Âu (EU) đang leo thang căng thẳng khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 29/6 quyết định trục xuất Đại sứ của Khối liên minh này, nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mới của EU.

Vài giờ sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo quyết định trừng phạt thêm 11 quan chức Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh trục xuất Đại sứ EU tại Caracas, bà Isabel Brilhante Pedrosa.

bi ap trung phat, venezuela truc xuat dai su eu hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 29/6 quyết định trục xuất Đại sứ EU tại nước này. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro cho rằng, biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Venezuela đã vạch trần “thái độ kiêu ngạo” của EU. Và để đáp trả, Đại sứ EU sẽ có 72 giờ đồng hồ để rời khỏi đất nước này:

“Tôi đã quyết định trục xuất Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Caracas. Bà ấy sẽ có 72 giờ tiếng đồng hồ để rời khỏi đất nước chúng tôi. Venezuela cần sự tôn trọng từ Liên minh châu Âu. Chủ nghĩa thực dân, các cuộc đàn áp chống Venezuela đã là quá đủ. Chúng tôi sẽ xoay sở trong 72 giờ tới 1 chiếc máy máy bay để Đại sứ EU rời đi. Chúng tôi sẽ hành động từng bước để xử lý các vấn đề với EU. Nếu EU không tôn trọng Venezuela, họ nên rời đi”.

Tổng thống Venezuela cho rằng, 27 quốc gia EU đang hùa theo Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính sách sai lầm của Mỹ nhằm chống lại quốc gia Nam Mỹ này. Theo ông Maduro, Mỹ và EU đang ủng hộ một “con rối” lên làm Tổng thống, nhằm ám chỉ Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Đại sứ Tây Ban Nha tại Venezuela, ông Jesus Silva đã ủng hộ những kế hoạch gây bất ổn đối với quốc gia Nam Mỹ này do chính trị gia đối lập Venezuela Leopoldo Lopez chỉ đạo thực hiện. Được biết, vị chính trị gia này cũng đang tạm trú tại dinh thự của Đại sứ Tây Ban Nha sau khi trốn khỏi nhà trong thời gian bị Chính phủ Venezuela quản thúc hồi đầu năm ngoái.

Hiện vẫn chưa có phản ứng nào từ quốc tế đối với quyết định trục xuất Đại sứ EU của chính phủ Venezuela. Quyết định này được đưa ra vài giờ sau khi Hội đồng châu Âu bổ sung 11 quan chức Venezuela vào danh sách trừng phạt. Các cá nhân, gồm nhiều quan chức ngành Tư pháp, Quốc hội và Quốc phòng Venezuela, nằm trong danh sách trừng phạt mới sẽ bị cấm đi tới các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), cũng như bị phong tỏa toàn bộ tài khoản ngân hàng và tài sản. Lý do trừng phạt được EU đưa ra là những người này đã tạo ra những trở ngại làm suy yếu nền dân chủ và pháp quyền cho quốc gia Nam Mỹ này.

Hội đồng châu Âu cũng nêu rõ quyết định trừng phạt chỉ nhằm vào các cá nhân và không gây ảnh hưởng tới người dân Venezuela.

Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Venezuela được triển khai từ năm 2017, trong đó có việc cấm vận vũ khí, cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản của một loạt quan chức chính quyền. Với 11 cá nhân bị áp trừng phạt mới, đến nay danh sách trừng phạt của EU đã có 36 quan chức chính quyền và Quốc hội Venezuela./.

Đình Nam/VOV1

Tags :

Venezuela đại sứ EU trục xuất đại sứ trừng phạt tổng thống venezuela
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Nga phóng thử tên lửa Iskander-M uy lực và chính xác cao
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải đoạn video về vụ phóng tên lửa Iskander-M trong cuộc diễn tập đặc biệt tại bãi phóng rocket Kapustin Yar.