Báo động ô nhiễm không khí, Jakarta (Indonesia) sẽ làm mưa nhân tạo

Báo động ô nhiễm không khí, Jakarta (Indonesia) sẽ làm mưa nhân tạo Báo động ô nhiễm không khí, Jakarta (Indonesia) sẽ làm mưa nhân tạo
VOV.VN - Chính quyền thành phố Jakarta, Indonesia lên kế hoạch sử dụng mưa nhân tạo để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động ở đây.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia tuần vừa qua khuyến cáo người dân thủ đô Jakarta sử dụng mặt nạ khi đi ra đường do mức độ ô nhiễm không khí của thành phố này những ngày vừa ngày một tăng. Cơ quan trên cũng cho rằng ngoài yếu tố con người, một trong số nguyên nhân khiến việc ô nhiễm không khí ở thủ đô tăng cao đó là do mùa khô đã bắt đầu. Khi những cơn mưa trở nên hiếm hoi và độ ẩm không khí tăng lên, những hạt bụi ô nhiễm sẽ đọng lại trong không khí và không được gột rửa.

bao dong o nhiem khong khi, jakarta (indonesia) se lam mua nhan tao hinh 1
Thủ đô Jakarta báo động tình trạng ô nhiễm không khí.

Để khắc phục tình trạng này, Thống đốc Jakarta, ông Anies Baswedan yêu cầu Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ (BPPT) nghiên cứu tạo ra mưa nhân tạo. Việc áp dụng mưa nhân tạo sẽ được thực hiện trước khi bước vào năm học mới. Hoạt động này được hỗ trợ bởi Không quân Indonesia. Có ba kịch bản mưa nhân tạo, đó là gieo hạt trên mây, loại bỏ các lớp đảo ngược và phun nước bằng máy bay hoặc từ đất liền.

Dự đoán trong vòng ba tháng tới, điều kiện không khí của Jakarta sẽ ngày một xấu đi và bước vào thời kỳ El Nino, nghĩa là lượng mưa ở các khu vực có xu hướng giảm và hạn hán gia tăng. Hiện nay, thủ đô Jakarta là thủ đô có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới./.
Hương Trà/VOV
Từ Indonesia

Tags :

ô nhiễm không khí thủ đô Jakarta mưa nhân tạo báo động ô nhiễm thời kì El Nino
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Võ sĩ thắng knock-out chỉ sau 5 giây nhờ đòn gối bay cực hiểm
VOV.VN - Jorge Masvidal giành chiến thắng knock-out trước Ben Askren chỉ sau 5 giây giao đấu nhờ đòn gối bay vô cùng bất ngờ và chuẩn xác.