Australia xem xét khả năng sớm mở cửa biên giới mùa Covid-19

Australia xem xét khả năng sớm mở cửa biên giới mùa Covid-19 Australia xem xét khả năng sớm mở cửa biên giới mùa Covid-19
VOV.VN - Chính phủ Australia đang thúc đẩy việc sớm mở cửa biên giới với một số quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid-19 để từng bước nối lại các hoạt động kinh tế

Nhu cầu mở cửa biên giới quốc gia và nhất là giữa các bang tại Australia đang nóng lên từng ngày khi mà dịch bệnh đã cơ bản được ngăn chặn và nền kinh tế cần được tái khởi động để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

australia xem xet kha nang som mo cua bien gioi mua covid-19 hinh 1
Chuyên gia kinh tế Robert Carling của Trung tâm Nghiên cứu độc lập. Ảnh: The Australian.

Vào tối qua (27/5), Thủ tướng Australia ông Scott Morrison đã có cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Áo, Costa Rica, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Hy Lạp, Israel, Na Uy và New Zealand, nhóm các quốc gia đã hành động sớm và có hiệu quả trong công tác chống dịch Covid-19.

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc mở cửa biên giới giữa các quốc gia một cách an toàn và tiến tới khôi phục hoạt động của du lịch quốc tế. Các bên cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc mở cửa trở lại các trường học và nền kinh tế, hợp tác phát triển vắc-xin và điều trị bệnh Covid-19. Trước đó, nhóm các nhà lãnh đạo này đã nhóm họp lần đầu tiên vào đầu tháng 5, trước khi Australia công bố kế hoạch 3 giai đoạn để tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Nhu cầu mở cửa biên giới để khôi phục kinh tế là cấp thiết tại Australia hiện nay bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu độc lập công bố ngày hôm nay, thiệt hại từ dịch bệnh có thể khiến nợ công của Australia tăng lên mức 1.200 tỷ AUD vào năm 2022.

Báo cáo cũng cho biết, việc phải chi cho dịch bệnh trong khi mất nguồn thu từ nền kinh tế đóng băng sẽ khiến các bang tại Australia thất thu 40% thuế trong quý này, tương đương 15 tỷ AUD và thêm 30 tỷ AUD vào cuối năm nay. Theo đánh giá của ông Robert Carling, tác giả của báo cáo, nợ công của chính phủ liên bang và các bang tại Australia có khả năng sẽ lên đến 60% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2022.

Trước tình trạng này, Australia đang hối thúc các bang sớm mở cửa biên giới để khôi phục hoạt động du lịch khi ngành này đã mang về cho nền kinh tế 138 tỷ AUD trong năm ngoái, trong đó chỉ riêng du lịch nội địa đạt doanh thu 100 tỷ AUD.

Bên cạnh đó, với doanh thu 40 tỷ AUD trong năm ngoái, nguồn thu từ học phí của sinh viên quốc tế là rất quan trọng đối với Australia. Số liệu thống kê mới đây cho thấy, các trường đại học Australia sẽ thất thu 4,6 tỷ AUD trong năm nay do dịch bệnh và khoảng 21.000 việc làm sẽ bị ảnh hưởng. Đến nay nhiều bang và trường đại học tại Australia đã đề xuất các phương án mở cửa biên giới để sinh viên quốc tế sớm trở lại nhập học./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Tags :

Covid-19 Australia Scott Morrison mở cửa kinh tế
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Tình yêu và tham vọng” tập 43: Minh bày kế đánh úp Phong trong dự án mới
VOV.VN - Minh chuẩn bị sẵn phương án đề phòng Phong chơi xấu trong dự án nghìn tỷ sắp tới.