Australia kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giải quyết tranh chấp thương mại

Australia kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giải quyết tranh chấp thương mại Australia kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giải quyết tranh chấp thương mại
VOV.VN - Thủ tướng Australia kêu gọi Mỹ và Trung Quốc cần có giải pháp giải quyết tranh chấp thương mại để tránh gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc có chiều hướng gia tăng, đe dọa trực tiếp đến nền kinh tế Australia, Thủ tướng nước này Scott Morrison đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và Trung Quốc cần có giải pháp giải quyết để tránh gây thiệt hại cho nền kinh tế thế giới.

australia keu goi my va trung quoc giai quyet tranh chap thuong mai hinh 1
Australia kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giải quyết tranh chấp thương mại. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại thành phố Biarritz của Pháp, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, ông đã có cuộc thảo luận tích cực với Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều có những lý giải chính đáng cho hành động leo thang căng thẳng thương mại của mình. Tuy nhiên, tranh chấp thương mại Mỹ-Trung đang làm tổn thương nền kinh tế của bên thứ ba, trong đó có Australia. Ông Morrison kêu gọi Mỹ và Trung Quốc sớm giải quyết những bất đồng trong các vấn đề thương mại để tránh gây tác động lớn hơn đến nền kinh tế toàn cầu.

Tại Hội nghị G7 lần này, Australia sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các nước tham dự trong việc ngăn chặn các hành vi cực đoan trên các nền tảng trực tuyến. Ông Morrison tuyên bố, các nước cần hợp tác để ngăn chặn Internet trở thành nơi trú ẩn cho những kẻ khủng bố và bạo lực cực đoan tiến hành các hành vi tuyển mộ hoặc tuyên truyền bạo lực. Australia cũng sẽ tìm kiếm thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và các công ty kỹ thuật số nhằm ngăn chặn, phát hiện và loại bỏ chủ nghĩa bạo lực cực đoan trên các nền tảng trực tuyến.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Australia được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 với tư cách quan sát viên cùng với các nhà lãnh đạo của Ấn Độ, Chile và Nam Phi./.
Hữu Tiến/VOV-Australia

Tags :

thương chiến Mỹ Trung tranh chấp thương mại Australia Hội nghị G7 kinh tế toàn cầu
Loading...
Loading...