Anh và Cộng hòa Ireland nỗ lực cứu vãn đề xuất Brexit

Anh và Cộng hòa Ireland nỗ lực cứu vãn đề xuất Brexit Anh và Cộng hòa Ireland nỗ lực cứu vãn đề xuất Brexit
VOV.VN - Cuộc gặp giữa hai ông Boris Johnson và Leo Varadkar được tổ chức tại một địa điểm không được tiết lộ ở miền Tây Bắc nước Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ hội đàm với Thủ tướng Cộng hoà Ireland Leo Varadkar ngày 10/10 trong nỗ lực được xem là cuối cùng nhằm cứu vãn đề xuất Brexit mới từ phía Anh.        

anh va cong hoa ireland no luc cuu van de xuat brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Politico.

Cuộc gặp giữa hai ông Boris Johnson và Leo Varadkar được tổ chức tại một địa điểm không được tiết lộ ở miền Tây Bắc nước Anh. Lý do địa điểm này được chọn là do hai bên muốn các đàm phán diễn ra ở một nơi trung lập chứ không phải tại thủ đô London của Anh hay Dublin của CH Ireland. Chính phủ Anh cũng từ chối cho giới truyền thông được tham dự và đưa tin về cuộc gặp.

Phát biểu trước các nghị sĩ CH Ireland trong ngày 9/10 trước khi lên đường đến gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar tuyên bố, chính phủ của ông sẽ không để mặc nguyện vọng của người dân Bắc Ireland bị phớt lờ.

“Bất cứ giải pháp nào mà chính phủ CH Ireland hướng đến đều phải có sự ủng hộ của người dân Bắc Ireland. Và người dân Bắc Ireland đã nói rất rõ rằng họ không muốn rời EU, họ chấp nhận giải pháp backstop và họ không muốn đề xuất do chính phủ Anh hiện nay đưa ra”, ông Leo Varadkar nói.

Cũng theo nhận định của Thủ tướng CH Ireland, Leo Varadkar, sự bế tắc trong các đàm phán Brexit hiện nay phần lớn là do quan điểm từ phía chính phủ Anh rằng Bắc Ireland sẽ phải trở lại trong liên minh thuế quan của Vương quốc Anh sau thời hạn quá độ bất kể người dân Bắc Ireland nghĩ gì. Chính phủ CH Ireland cũng từ chối mọi phương án có sự kiểm tra hải quan ở biên giới giữa CH Ireland và vùng đất Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh.

Hiện tại, hơn 1 tuần sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson chính thức gửi đề xuất thay thế điều khoản backstop đến EU nhằm tìm kiếm thoả thuận Brexit mới, mọi đàm phán đang bế tắc hoàn toàn do bất đồng giữa các bên vẫn đang quá lớn. Trong ngày 9/10, các đàm phán đã bị tạm ngưng và phát biểu trước các nghị sĩ châu Âu trong tối 9/10, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier tuyên bố hai bên hiện trong tình thế không thể đạt được thoả thuận.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker cũng chỉ trích Thủ tướng Anh đang chơi trò đổ lỗi cho phía EU và đề nghị ông Boris Johnson tiết chế các lời công kích nhằm vào các lãnh đạo EU, đặc biệt là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Về phía Anh, trong sáng 10/10, Bộ trưởng Kinh tế Anh, Andrea Leadsom tiếp tục đưa ra tuyên bố chính phủ Anh không muốn trì hoãn Brexit và sẽ không yêu cầu gia hạn Brexit kể cả khi Thượng đỉnh EU vào tuần tới về Brexit thất bại./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Anh Cộng hòa Ireland Brexit Thủ tướng Boris Johnson
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Bất ngờ trước khả năng chơi xếp gỗ “cao thủ” của... chú mèo
VOV.VN - Chú mèo Moe 8 tháng tuổi không chỉ thông minh mà còn rất khéo léo trong trò chơi xếp gỗ khiến nhiều người phải trầm trồ.