Anh tạm ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia và các đồng minh

Anh tạm ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia và các đồng minh Anh tạm ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia và các đồng minh
VOV.VN - Anh đã quyết định ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia sau khi tòa án ở London cho rằng các loại vũ khí này đã được sử dụng trong xung đột tại Yemen.

Ngày 20/6, Tòa Phúc thẩm thủ đô London (Anh) đã ra phán quyết cho rằng các loại vũ khí mà Anh bán cho Saudi Arabia có khả năng đã được sử dụng trong cuộc xung đột tại Yemen và yêu cầu chính phủ Anh phải xem xét lại các hợp đồng bán vũ khí cho quốc gia Trung Đông này.

anh tam ngung ban vu khi cho saudi arabia va cac dong minh hinh 1
Một máy bay chiến đấu của Anh. Ảnh: AFP. 

Tòa án này cho rằng chính phủ Anh đã không đánh giá liệu Saudi Arabia và các đồng minh có vi phạm pháp luật quốc tế về nhân quyền hay không trong cuộc xung đột tại Yemen thời gian qua hay không. Mặc dù phán quyết của tòa không buộc chính phủ Anh phải ngừng các hợp đồng với Saudi Arabia nhưng chính phủ Anh cũng đã quyết định tạm ngừng ký các hợp đồng bán vũ khí mới cho quốc gia Trung Đông này.

Sau quyết định của chính phủ Anh, cũng trong ngày 20/6, Thượng viện Mỹ đã quyết định phong tỏa việc bán vũ khí của Mỹ cho Saudi Arabia và nhiều quốc gia Arab khác, mặc dù điều này được Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép.

Trong khi đó, nhiều tổ chức phi chính phủ cũng đã kêu gọi Pháp tiếp bước Anh, ngừng việc bán vũ khí cho Saudi Arabia và các đồng minh. Các tổ chức này cho rằng, quyết định của tòa án Luân Đôn là một quyết định lịch sử, là một thông điệp mạnh mẽ đối với Pháp và các quốc gia châu Âu đang tiếp tục bán vũ khí cho Saudi Arabia, bất chấp việc quốc gia này vi phạm nhân quyền, chống lại người dân Yemen.

Hồi tháng 5 vừa qua, vấn đề mua bán vũ khí giữa Pháp và Saudi Arabia đã làm dậy sóng dư luận khi một tàu vận tải của Saudi Arabia bị nghi vận chuyển vũ khí từ Pháp để phục vụ cuộc chiến tại Yemen. Tuy nhiên, nước Pháp luôn khẳng định có đầy đủ bằng chứng để đảm bảo các vũ khí bán cho Saudi Arabia sẽ không được sử dụng để chống lại dân thường Yemen./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Tags :

Anh bán vũ khí Saudi Arabia đồng minh tòa án London
Loading...