Anh sẽ không đi theo các luật lệ thương mại của EU

Anh sẽ không đi theo các luật lệ thương mại của EU Anh sẽ không đi theo các luật lệ thương mại của EU
VOV.VN - Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Anh David Frost khẳng định, chính phủ Anh sẽ không cam kết tuân theo các luật lệ thương mại của EU.

Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Anh, David Frost ngày 17/2 tuyên bố tại Brussels rằng Vương quốc Anh sẽ không đi theo các luật lệ thương mại của EU và sẽ tự xây dựng các luật lệ của mình, sau khi nước Anh rời khỏi EU.

anh se khong di theo cac luat le thuong mai cua eu  hinh 1
Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Anh, David Frost. Ảnh: Financial Times.

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên kể từ khi được tái bổ nhiệm làm Trưởng đoàn đàm phán của Anh với Liên minh châu Âu về thoả thuận tương lai, ông David Frost khẳng định chính phủ Anh sẽ không cam kết tuân theo các luật lệ thương mại của EU.

Theo ông Frost, sau khi rời EU, Vương quốc Anh là một quốc gia độc lập, có quyền tự xây dựng các luật lệ cho mình và sẽ không có ý nghĩa gì nếu Anh đã ra khỏi EU mà vẫn phải gắn chặt với các luật lệ của khối này.

Tuyên bố này của ông David Frost tiếp nối quan điểm cứng rắn của chính phủ Anh từ nhiều tháng nay rằng phía Anh sẽ không chấp nhận gắn chặt với các luật lệ và tiêu chuẩn của châu Âu về thương mại, cũng như không chấp nhận bất cứ thẩm quyền phán xử nào của các Toà án hay các thiết chế của EU liên quan đến các tranh chấp giữa hai bên.

Đây có thể xem là lời từ chối từ phía chính phủ Anh về một thoả thuận thương mại với EU theo mô hình Canada, tức đòi hỏi phía Anh phải tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường, lao động hay trợ cấp chính phủ giống như EU. Đây vốn là yêu cầu từ phía EU vì khối này lo ngại sau khi rời EU, Vương quốc Anh có thể sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn của mình để nâng sức hút đầu tư nước ngoài và cạnh tranh với châu Âu ở ngay cửa ngõ của khối này.

Trong khi đó, phía Anh cho biết muốn có một quan hệ thương mại không có quota, không có mức thuế với EU hoặc đi theo mô hình Australia, tức không có thoả thuận thương mại cụ thể mà tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Theo dự kiến, chính phủ Anh sẽ chính thức công bố quan điểm đàm phán của mình với EU trong tuần tới và các đàm phán giữa hai bên về một thoả thuận điều chỉnh mối quan hệ hậu Brexit sẽ bắt đầu trong tuần đầu tiên của tháng 3/2020./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Anh EU Brexit luật lệ thương mại đàm phán Brexit
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Màn đấu súng kịch tính giữa Than Quảng Ninh vs Nam Định
VOV.VN - Video Than Quảng Ninh và Nam Định phân định thắng bại ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2020 trên loạt đấu súng.