Anh khuyến cáo người dân chuẩn bị "viễn cảnh" phong tỏa toàn quốc kéo dài

Anh khuyến cáo người dân chuẩn bị "viễn cảnh" phong tỏa toàn quốc kéo dài Người dân Anh nên chuẩn bị cho viễn cảnh lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài
VOV.VN - Lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch Covid-19 có thể diễn ra trong “thời gian dài đáng kể” và người dân Anh nên chuẩn bị cho kịch bản này.

Chánh Văn phòng Nội các Anh Michael Gove ngày 29/3 thừa nhận lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch Covid-19 có thể diễn ra trong “thời gian dài đáng kể” và người dân Anh nên chuẩn bị cho kịch bản này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, ông Michael Gove cho biết:“Tôi không thể đưa ra được một dự đoán chính xác về lệnh phong tỏa sẽ kéo dài bao lâu, nhưng tôi nghĩ mọi người nên chuẩn bị cho một giai đoạn quan trọng khi các biện pháp phòng chống dịch vẫn còn hiệu lực. Hiện tại, phản ứng từ người dân Anh là tuyệt vời. Tôi ước mình có thể dự đoán khi nào dịch bệnh sẽ kết thúc, nhưng điều cực kỳ quan trọng là vào thời điểm này và trong nhiều tuần tới, mọi người phải duy trì việc thực hiện các biện pháp cách ly vật lý đã được đưa ra”.

anh khuyen cao nguoi dan chuan bi vien canh phong toa toan quoc keo dai hinh 1
Người dân xếp hàng ở một siêu thị tại Rugby, Anh(Ảnh: Martin Cleaver/AP)

Trước đó, chính phủ Anh đã bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn quốc từ tối 23/3 (theo giờ địa phương), theo đó mọi người dân phải ở trong nhà, chỉ được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm, thuốc men, tìm kiếm sự trợ giúp y tế và đến cơ quan khi không thể làm một số công việc ở nhà. Các cửa hàng bán những mặt hàng không được xếp vào dạng thiết yếu phải đóng cửa. Nhà chức trách nghiêm cấm việc tụ tập, gặp gỡ từ hai người trở lên đối với những người không sống cùng một nhà. Lệnh phong tỏa có hiệu lực 3 tuần và sẽ được Chính phủ Anh xem xét gia hạn sau đó nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục nghiêm trọng.

Cùng ngày, trong bức thư ngỏ gửi tới hơn 30 triệu hộ gia đình Anh, Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo tình hình có thể sẽ tồi tệ hơn trước khi mọi thứ được cải thiện. Ông kêu gọi mọi người dân tuân thủ các quy định mà chính phủ đưa ra khi đó số người tử vong sẽ ít đi và cuộc sống sớm trở lại bình thường. 

Trước đó, ngày 27/3,  Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Thủ tướng Anh khẳng định ông sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ thông qua hình thức trực tuyến trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà số 10 phố Downing.

Tính đến nay, Anh đã có 17.089 người nhiễm Covid-19, trong đó có 1.019 người tử vong./.

Đình Nam/VOV1
Theo Reuters

Tags :

SARS-CoV-2 người nhiễm Covid-19 Covid-19 người dân Anh Anh
Loading...
Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng ô tô mất lái, tăng ga lao vào phòng cấp cứu gây thương vong
VOV.VN - Cụ bà 75 tuổi lái ô tô SUV tới bệnh viện (ở Mỹ) đã mất lái và nhấn nhầm chân ga, làm xe đâm vào phòng cấp cứu khiến 1 người chết, 4 người bị thương.