Anh kêu gọi Mỹ ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng thỏa thuận mới

Anh kêu gọi Mỹ ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng thỏa thuận mới Anh kêu gọi Mỹ ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng thỏa thuận mới
VOV.VN - Thủ tướng Anh hôm 14/1 kêu gọi Tổng thống Mỹ thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran bằng một thỏa thuận mới, để đảm bảo Iran không có vũ khí hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, nếu thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015 bị loại bỏ, hãy thay thế bằng “một thỏa thuận Trump” thay vì hủy bỏ hoàn toàn.

anh keu goi my ngan iran so huu vu khi hat nhan bang thoa thuan moi hinh 1
Thủ tướng Anh Johnson (trái) muốn có thỏa thuận hạt nhân Iran mới. Ảnh: Daily Express.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh, bằng mọi giá phải ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân và kêu gọi Tổng thống Mỹ mau chóng xây dựng một thỏa thuận mới.

Thỏa thuận hạt nhân Iran còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015. Theo đó, Iran đã đồng ý với Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh và Mỹ hạn chế các chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018. Chính phủ Iran hôm 5/1 vừa qua cũng tuyên bố nước này không còn bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào trong thỏa thuận hạt nhân nếu cả Mỹ lẫn các nước Châu Âu có cùng lập trường thù địch và trừng phạt Iran.

Trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân Iran đứng bên lề sụp đổ, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway hồi đầu tháng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin có thể đàm phán lại một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran./.

CTV Khánh Hà/VOV1 biên dịch
Theo Reuters

Tags :

vũ khí hạt nhân thỏa thuận hạt nhân Iran Anh-Mỹ P5+1
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bệnh nhân 237 không hợp tác điều trị
VOV.VN - Bệnh nhân số 237 là người Thụy Điển có lịch sử dịch tễ phức tạp nhất trong các ca dương tính được phát hiện.
Loading...