Anh gỡ bỏ hầu hết lệnh phong toả vì Covid-19 từ ngày 4/7

Anh gỡ bỏ hầu hết lệnh phong toả vì Covid-19 từ ngày 4/7 Anh gỡ bỏ hầu hết lệnh phong toả từ ngày 4/7
VOV.VN - Với quyết định này, cuộc sống của người dân Anh gần như trở lại bình thường như giai đoạn trước khi khi phong toả toàn quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/6 tuyên bố nước Anh sẽ cho mở lại hàng loạt các hoạt động như quán bar, nhà hàng, khách sạn, bảo tàng, các câu lạc bộ… để đưa cuộc sống gần như trở lại bình thường.

anh go bo hau het lenh phong toa vi covid-19 tu ngay 4/7 hinh 1
Anh gỡ bỏ hầu hết lệnh phong toả từ ngày 4/7. Ảnh minh họa: The Guardian.

Thông báo tại Nghị viện Anh chiều ngày 23/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, kể từ ngày 4/7, nước Anh sẽ cho mở lại hàng loạt các hoạt động kinh tế-văn hoá như quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim, bảo tàng, khách sạn, triển lãm, các câu lạc bộ hay công viên cắm trại. Quy định về giữ khoảng cách 2m cũng sẽ được rút xuống chỉ còn 1m.

Với quyết định này, cuộc sống của người dân Anh gần như được trở lại bình thường như giai đoạn trước khi nước này tiến hành phong toả toàn quốc vào ngày 22/3 để ngăn đại dịch Covid-19.

Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, nước Anh cần phải sớm quay trở lại cuộc sống như trước đây trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 tại nước này đã bắt đầu suy giảm, đồng thời sự chịu đựng của người dân Anh cũng bắt đầu đi đến giới hạn.

 “Tôi thực sự nghĩ rằng mọi người cần phải ra ngoài. Tôi nghĩ mọi người cần được tận hưởng và khám phá lại những điều mà đã rất lâu họ chưa được làm. Tôi muốn nhìn thấy sự sôi động và các hoạt động. Nhưng cần phải tuyệt đối rõ ràng rằng tôi cũng muốn người dân Anh hết sức thận trọng, luôn cảnh giác và tuân theo các chỉ dẫn”, ông Boris Johnson nói.

So với các nước khác tại châu Âu, Anh là nước có dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất, khi đã có gần 43.000 bệnh nhân tử vong, cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil. Do đó, Anh cũng đang có thời gian phong toả lâu nhất tại châu Âu, kéo dài hơn 3 tháng.

Bên cạnh đó, dù quyết định gỡ bỏ hầu hết các lệnh phong toả nhưng chính phủ Anh vẫn giữ nguyên quy định cách ly 14 ngày với các hành khách nhập cảnh vào Anh trong thời gian tới. Để hạn chế bớt thiệt hại cho ngành du lịch, chính phủ Anh dự tính thiết lập “cầu hàng không” giữa Anh với các điểm đến du lịch lớn tại châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha và Italy.

Tuy nhiên, không ít nhà khoa học Anh vẫn lên tiếng cho rằng việc chính phủ Anh gỡ bỏ hầu hết phong toả từ ngày 4/7 là quá sớm, có thể khiến dịch bùng phát trở lại, trong bối cảnh trong ngày 23/6, nước Anh vẫn có thêm trên 900 ca mắc mới và gần 200 bệnh nhân tử vong vì Covid-19./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Tags :

Anh lệnh phong toả chống dịch Covid-19 gỡ bỏ phong tỏa
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Nga phóng thử tên lửa Iskander-M uy lực và chính xác cao
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải đoạn video về vụ phóng tên lửa Iskander-M trong cuộc diễn tập đặc biệt tại bãi phóng rocket Kapustin Yar.