Ấn Độ và Trung Quốc có nhiều người chết vì ô nhiễm nhất thế giới

Ấn Độ và Trung Quốc có nhiều người chết vì ô nhiễm nhất thế giới Ấn Độ, Trung Quốc nhiều người chết vì ô nhiễm không khí nhất thế giới
VOV.VN - Ấn Độ đứng đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm môi trường, theo ngay sau là Trung Quốc và Nigeria.

Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) hôm 18/12 công báo báo cáo ước tính tác động toàn cầu của các chất gây ô nhiễm đối với không khí, nước và nơi làm việc.

an do va trung quoc co nhieu nguoi chet vi o nhiem nhat the gioi hinh 1
Ô nhiễm ở Ấn Độ. Ảnh: AP.

Tài liệu này cho thấy ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây chết người nghiêm trọng nhất, chiếm 15%, tương đương với 8,3 triệu trường hợp thiệt mạng.

Trong số 10 quốc gia ghi nhận số người chết vì ô nhiễm nhiều nhất trong năm 2017, Ấn Độ và Trung Quốc đứng đầu danh sách với lần lượt 2,3 triệu và 1,8 triệu người chết. Xếp ngay sau là Nigeria, Indonesia và Pakistan. Mỹ xếp thứ 7 với 200.000 trường hợp. 

"Báo cáo nhắc nhở tất cả chúng ta rằng ô nhiễm là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Không quan trọng bạn sống ở đâu. Ô nhiễm sẽ tìm thấy bạn", ông Rachelael Kupka, giám đốc điều hành của GAHP cảnh báo. 

Số trường hợp thiệt mạng vì ô nhiễm thậm chí còn nhỉnh hơn số người chết vì thuốc lá (8 triệu người/năm) và bỏ xa các tác nhân khác như rượu, ma túy, HIV, sốt rét, bệnh lao và chiến tranh. 

Cũng theo báo cáo, tỷ lệ thiệt mạng liên quan tới ô nhiễm được ghi nhận cao nhất ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới. 

Chad, Cộng hòa Trung Phi và Triều Tiên là những nước có tỷ lệ chết vì ô nhiễm cao nhất với lần lượt 278, 251, và 202 người chết cứ tính trên 100.000 người.

Ở thái cực ngược lại, 5 quốc gia ở bán đảo Arab nằm trong top 10 quốc gia có tỷ lệ chết do ô nhiễm thấp nhất thế giới./.

Song Hy/VTC News biên dịch
Nguồn: The Sun Daily

Tags :

Ô nhiễm không khí chết do ô nhiễm Trung Quốc Ấn Độ ô nhiễm môi trường
Loading...
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo nhận tin dữ từ học trò
VOV.VN - Xuân Mạnh - một trong 3 ứng viên thay thế Trọng Hoàng ở trận gặp Malaysia sắp tới đã gặp chấn thương trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới.
Loading...