Ấn Độ sẽ tiếp tục phong tỏa giai đoạn 4 đối phó dịch Covid-19

Ấn Độ sẽ tiếp tục phong tỏa giai đoạn 4 đối phó dịch Covid-19 Ấn Độ sẽ tiếp tục phong tỏa giai đoạn 4
VOV.VN - Mục tiêu của Ấn Độ giờ đây là giảm sự lây nhiễm của Covid-19 nhưng cũng đồng thời phải đưa các hoạt động của xã hội trở lại với tốc độ trước dịch.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi tối qua (12/5) thông báo nước này sẽ thực hiện phong tỏa toàn quốc lần thứ 4 từ ngày 18/5 để đẩy lùi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, hình thức và mức độ phong tỏa sắp tới sẽ có những thay đổi. Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ cũng sẽ đưa ra một gói cứu trợ 20 nghìn tỷ rupees (tương đương 270 tỷ USD) nhằm vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

an do se tiep tuc phong toa giai doan 4 doi pho dai dich covid-19 hinh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong bài phát biểu trên truyền hình tối 12/5, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, đợt phong tỏa lần thứ 4 là cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hình thức và nguyên tắc áp dụng sẽ khác với 3 lần trước, và sẽ dựa trên đề xuất của các bang đưa ra. Chính phủ sẽ sớm thông báo với người dân để có thể thích ứng với trạng thái ‘bình thường mới’.

Mục tiêu của Ấn Độ giờ đây là giảm sự lây nhiễm của Covid-19 nhưng cũng đồng thời phải đưa các hoạt động của xã hội trở lại với tốc độ như trước dịch. Điều này đòi hỏi sự cố gắng và ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Trong suốt bài phát biểu của mình, thủ tướng Modi nhiều lần nhấn mạnh tới tinh thần ‘tự nương tựa’ vào nhau để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ông Modi nói: “Chúng ta chưa từng chứng kiến một cuộc khủng hoảng nào như vậy trước đây. Đó thực sự là điều không thể tưởng tượng nổi với loài người. Nhưng nhân loại sẽ không để bị dịch bệnh đánh bại. Chúng ta không chỉ tự bảo vệ chúng ta mà còn phải tiến lên phía trước”.

Trong bài phát biểu, thủ tướng Ấn Độ đã công bố gói kinh tế đặc biệt trị giá 20 nghìn tỷ rupees (tương đương 270 tỷ USD), tức là 10% GDP của Ấn Độ nhằm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế chịu nhiều thiệt hại. Các biện pháp cứu trợ này sẽ hướng tới người nghèo, lao động và người nhập cư, đồng thời giúp các lĩnh vực như bất động sản, lao động, tài chính và luật pháp. Hôm thứ Hai 11/5, thủ tướng Ấn Độ đã có cuộc thảo luận với thủ hiến các bang về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cũng như mở cửa từng bước nền kinh tế.

Ông cho biết chính quyền các bang sẽ có tiếng nói nhiều hơn trong việc đưa ra các quyết định nới lỏng hay duy trì phong tỏa. Ấn Độ đang trong giai đoạn phong tỏa lần thứ 3, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/5. Cơ quan Xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Service (MIS) mới đây điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) của Ấn Độ xuống 0% trong năm tài chính 2020- 2021 do những hậu quả của dịch Covid-19. Còn số liệu mới nhất do Trung tâm theo dõi kinh tế Ấn Độ cho biết hơn 120 triệu người nước này đã mất việc làm trong tháng Tư./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Tags :

Covid-19 dịch Covid-19 phong tỏa lây nhiễm Narendra Modi
Loading...
Video đang được xem nhiều
5 điều thú vị về Mitsubishi Xpander
VOV.VN - Chuyên gia về xe của Paultan - Hafriz Shah vừa có một clip thú vị chia sẻ về 5 điều đáng chú ý trên mẫu MPV - Mitsubishi Xpander.