Án chung thân cho 2 trùm Khmer Đỏ phạm tội ác chống nhân loại

Án chung thân cho 2 trùm Khmer Đỏ phạm tội ác chống nhân loại Án chung thân cho 2 trùm Khmer Đỏ phạm tội ác chống nhân loại
VOV.VN - Mặc dù kháng cáo mong tìm cơ hội được tự do, 2 thủ lĩnh Khmer Đỏ vẫn phải nhận mức án chung thân vì các tội ác diệt chủng trước đây.

Tòa án Tối cao Campuchia xét xử Khmer Đỏ hôm nay (23/11) quyết định y án chung thân cho hai cán bộ cấp cao của tập đoàn Khmer Đỏ khét tiếng cầm quyền ở quốc gia Đông Nam Á này vào thập niên 1970.

an chung than cho 2 trum khmer do pham toi ac chong nhan loai hinh 1
Thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan. Ảnh: Reuters.

Đa số các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ trong giai đoạn 1975-1979 đã thiệt mạng vì đói khát, tra tấn, kiệt sức hoặc bệnh tật trong các trại lao động hay bị đánh đập đến chết trong các vụ hành quyết tập thể.

Chế độ diệt chủng này đã tiêu diệt 1/5 dân số Campuchia khi ấy.

Tòa án Tối cao Campuchia được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn nói trên cho biết, thẩm phán xác định các thủ lĩnh Nuon Chea “Anh Hai” 90 tuổi và cựu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước “Campuchia Dân chủ” Khieu Samphan, 85 tuổi phạm các tội ác chống lại loài người, tội sát nhân, đàn áp dựa trên lý lịch chính trị và các hành vi vô nhân đạo khác trong thời kỳ chúng ép người dân rời khỏi thủ đô Phnom Penh sau khi quân Khmer Đỏ chiếm được thành phố này vào năm 1975.

Thẩm phán Kong Srim phát biểu vào hôm 23/11: “Tòa án Tối cao [vụ xử Khmer Đỏ] xác nhận mức án chung thân cho cả Nuon Chea và Khieu Samphan... Tòa lệnh cho hai người này phải tiếp tục ở trong tù”.

Đợt xét xử vào năm 2000 đưa ra mức án chung thân cho bị cáo Kaing Guek Eav (biệt danh là “Duch”) - kẻ đứng đầu nhà tù Tuol Sleng khét tiếng, nơi 14.000 người bị tra tấn và hành quyết.

an chung than cho 2 trum khmer do pham toi ac chong nhan loai hinh 2
Thủ lĩnh Nuon Chea. Ảnh: Reuters.

Nuon Chea và Khieu Samphan đều có mặt tại tòa để nghe phán quyết mới. Hai kẻ này này đối mặt với các cáo buộc khác nhau về tội diệt chủng trong giai đoạn thứ hai của quá trình xét xử phức tạp đang diễn ra.

Ban đầu có 4 bị cáo. Cựu Ngoại trưởng chế độ Khmer Đỏ chết vào năm 2012. Vợ ông ta, Ieng Thirith, cũng là một cựu bộ trưởng, chết vào năm 2015.

Chính quyền Campuchia hoan nghênh phán quyết của tòa.

Phó Thủ tướng Campuchia Sok An nói với những người sống sót qua chế độ Khmer Đỏ: “Chúng tôi hy vọng việc xét xử này và phán quyết cuối cùng hôm nay của tòa làm dịu phần nào nỗi đau mà bà con phải chịu đựng”./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Reuters
Video đang được xem nhiều
Tạt đầu container, ô tô con bị hất tung sang làn ngược chiều
VOV.VN - Sáng 11/7, ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Linh, Hải Phòng, không quan sát tạt đầu xe container và bị hất tung sang làn đường ngược chiều.