Albania phạt tiền lên tới 2 tỷ VND đối với vi phạm lệnh chống Covid-19

Albania phạt tiền lên tới 2 tỷ VND đối với vi phạm lệnh chống Covid-19 Albania phạt tiền lên tới 2 tỷ VND đối với vi phạm lệnh chống Covid-19
VOV.VN - Lo ngại dịch Covid-19 đang hoành hành ở châu Âu, Albania triển khai các biện pháp khẩn cấp, với các mức phạt tiền rất nặng cho các vi phạm chống dịch.

Chính phủ Albania đã áp dụng các biện pháp cứng rắn diện rộng để đối phó với dịch Covid-19. Theo đó, họ áp đặt các mức phạt lên tới 83.000 euro (tương đương hơn 2 tỷ VND) đối với các vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh này.

albania phat tien len toi 2 ty vnd doi voi vi pham lenh chong covid-19 hinh 1
Đưa bệnh nhân tới bệnh viện phổi ở thủ đô Albania. Ảnh: LSA.

Chính quyền tại quốc gia Đông Nam Âu này đã thông qua luật khẩn cấp cho phép phạt những người đã vi phạm các biện pháp khác nhau trong khống chế sự lây lan của Covid-19. Những vi phạm này gồm việc tổ chức các cuộc tụ tập xã hội, văn hóa hay chính trị, hay bán thực phẩm và dược phẩm không bảo đảm quy định về an toàn.

Thủ tướng Albania Edi Rama cho hay bất cứ ai phàn nàn về các mức phạt nặng nên hiểu rằng các hình phạt này “không nhằm thu tiền cho nhà nước, mà là để bảo vệ chính người dân khỏi các vi phạm đe dọa sức khỏe của họ trong tình trạng chiến tranh hiện nay”.

Các cuộc tụ tập xã hội, văn hóa, hay chính trị, dù là trong không gian đóng hay mở, đều bị cấm và người vi phạm có thể bị phạt tới 5 triệu lek (tương đương 40.000 euro).

Cụ thể, theo luật khẩn cấp này, “các thực thể hay cá nhân tổ chức các hoạt động công cộng hay phi công cộng, như là các sự kiện thể thao, văn hóa, hoặc hội nghị, hay các cuộc tụ tập đông người trong các không gian đóng hay ngoài trời, như là hòa nhạc, nghe diễn thuyết, bị phạt 5 triệu lek”.

Các đài truyền hình bị cấm huy động hơn 2 người cho các chương trình talk show (một dạng tọa đàm truyền hình) trong cùng một căn phòng và họ sẽ bị phạt 1 triệu lek (tương đương 8.300 euro) nếu vi phạm lệnh cấm này.

Luật cũng đưa ra mức phạt cho những người buôn bán thực phẩm và dược phẩm với giá bị đẩy cao lên mức không chấp nhận được, và cấm lái xe trong 3 năm đối với các tài xế vi phạm hạn chế đi lại.

Các bệnh viện tư từ chối hỗ trợ chống dịch Covid-19 khi được yêu cầu thì sẽ bị phạt tới 5 triệu lek (40.000 euro).

Mức phạt cao nhất lên tới 10 triệu lek (83.000 euro) được áp cho các thực thể buôn bán thực phẩm và dược phẩm mà không tôn trọng các quy định về an toàn áp dụng cho việc phòng chống lây nhiễm.

Các lệnh phạt này sẽ được thực thi tự động, nghĩa là các khoản tiền sẽ được thu ngay tức thì, cho dù đối tượng phải nộp phạt có kiện ra tòa.

Luật khẩn cấp dạng này ở Albania có thể được chính phủ thông qua và có hiệu lực ngay mà không cần được quốc hội nước này phê chuẩn trước./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: Balkaninsight

Tags :

Covid-19 Albania phạt tiền hình phạt vi phạm lệnh cấm
Loading...