Ai Cập và Pháp tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt

Ai Cập và Pháp tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt Ai Cập và Pháp tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt
VOV.VN - Tổng thống Ai Cập El-Sisi và người đồng cấp Macron đã chứng kiến lễ ký kết nhiều hiệp định song phương trên các lĩnh vực

Từ ngày 27/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Ai Cập. Chặng dừng chân đầu tiên của ông Macron và phu nhân khi đến Ai Cập là tỉnh Answan. Thời gian ở Cairo, Tổng thống Macron đã có một số cuộc trao đổi và làm việc với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-sisi với sự tham gia của các đại biểu, quan chức đại diện các ngành của hai nước; tiếp đó, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực. 

tong thong phap tham ai cap, tang cuong quan he hop tac nhieu mat hinh 1
Tổng thống Ai Cập Al-Sisi và Phu nhân Intissar Amer tiếp đón Tổng thống Pháp và Phu nhân (Nguồn: AFP/Al-ahram)
Sáng 28/1, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và phu nhân đã có buổi tiếp người đồng cấp Pháp Macron và phu nhân tại dinh Tổng thống Ittihadiya ở thủ đô Cairo trước khi kết thúc các cuộc làm việc chính thức. Tiếp đó, Tổng thống Ai Cập El-Sisi và người đồng cấp Macron đã chứng kiến lễ ký kết nhiều hiệp định song phương trên các lĩnh vực giáo dục, an sinh xã hội, y tế, vận tải, thương mại, văn hóa và các vấn đề về thanh niên. Đáng chú ý là 3 văn kiện hợp tác được ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập Sahar Nasr và Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển Pháp Rémy Rioux; trong đó gồm trọng tâm về mối quan hệ đối tác chiến lược trong phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2019 - 2023, dựa trên chương trình phát triển bền vững 2030 của Ai Cập; một hiệp định tín dụng với khoản vay trị giá 6 triệu Euro nhằm hỗ trợ chương trình an ninh xã hội Ai Cập và thỏa thuận tín dụng nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ do nữ giới điều hành với khoản vay trị giá 50 triệu Euro. Về phát triển hạ tầng, đại diện hai nhà nước cũng đã ký thỏa thuận về khoản vay trị giá 336 triệu Euro cung cấp tài chính cho giai đoạn thứ 4 của tuyến tàu điện ngầm kết nối trung tâm thủ đô Cairo và quận Heliopolis.

Cùng ngày, Tổng thống hai nước đã đồng chủ trì một cuộc họp báo nhằm trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Trong một cuộc điện đàm trước đó vào ngày 21/1, Tổng thống Pháp Macron đã tái khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với Ai Cập, nước có vài trò quan trong trong ổn định và an ninh của khu vực Trung Đông và Địa Trung Hải. Về phần mình, tổng thống El-Sisi đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Macron đến Ai Cập kể từ khi nhậm chức vào năm 2017. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước có những bước đột phá trong quan hệ song phương và là một hoạt động ý nghĩa đánh dấu sự khởi đầu của năm 2019, năm của quan hệ “Ai Cập - Pháp ”, vốn được Tổng thống El-sisi và Tổng thống Macron phát động tổ chức nhân dịp hai nước kỷ niệm 150 năm ngày bắt đầu khai thác kênh đào Suez vào đầu năm nay.

Trước đó vào năm 2017, Tổng thống Ai Cập El-sisi đã có chuyến thăm Pháp, hội kiến với ông Macron và thảo luận về nỗ lực chống khủng bố, tiến trình hòa bình Trung Đông, tình hình Libya và các vấn đề song phương. Hai Tổng thống đã chứng kiến lễ ký 16 bản ghi nhớ trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và truyền thống, cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội và giao thông. Quan hệ song phương giữa Ai Cập và Pháp được đẩy mạnh trên các lĩnh vực kinh tế và quân sự kể từ khi Tổng thống El-sisi nhậm chức vào năm 2014./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo

Tags :

Tổng thống Pháp Macron Ai Cập Tổng thống Pháp thăm Ai Cập
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chân dung Kamala Harris - Nữ “phó tướng” quyền lực được ông Biden lựa chọn
VOV.VN - Với kinh nghiệm dày dặn trên chính trường, bà Kamala Harris đã được ứng cử viên Tổng thống Biden lựa chọn làm ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ.