Ai Cập và Nga đồng nhất quan điểm về nhiều vấn đề Trung Đông

Ai Cập và Nga đồng nhất quan điểm về nhiều vấn đề Trung Đông Ai Cập và Nga đồng nhất quan điểm về nhiều vấn đề Trung Đông
VOV.VN - Hôm 24/6, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã có chuyến thăm Nga để hội đàm với người đồng cấp của nước này Vladimir Lavrov.

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề ở khu vực Trung Đông và mối quan hệ song phương giữa Ai Cập và Nga.

ai cap va nga dong nhat quan diem ve nhieu van de trung dong hinh 1
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. Ảnh: Egypt Today.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà ngoại giao đã bày tỏ sự thống nhất về quan điểm đối với nhiều vấn đề khu vực.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã bàn thảo với người đồng cấp Nga Vladimir Lavrov về các giải pháp tăng cường mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực và đánh giá diễn biến tình hình của các vấn đề khu vực như Palestine, Libya, Syria, Sudan và khu vực vùng Vịnh.

Về vấn đề Palestine, hai nhà ngoại giao đồng nhất quan điểm về giải phát hai nhà nước và sự cần thiết phải thành lập một nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô. Ngoại trưởng Nga Lavrov bày tỏ quan ngại về cách giải quyết xung đột Israel - Palestine của Mỹ.

Ông Lavrov cho rằng Ai Cập và Nga chia sẻ quan điểm về các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi; đồng thời nhấn mạnh sự hỗ trợ của Nga đối với việc giải quyết tất cả các cuộc xung đột và chiến tranh trong khu vực thông qua đối thoại chính trị và ngoại giao, tôn trọng quyền tự quyết của người dân.

Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry tái khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục phối hợp giữa Ai Cập và Nga trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế để thông qua các nghị quyết của Quốc hội nhằm thành lập một khu vực không có vũ khí hạt nhân.

Cuộc hội đàm cũng được tổ chức nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi, vốn sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại thành phố Sochi vào ngày 24/10 tới./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo

Tags :

Ai Cập-Nga vấn đề Trung Đông Ai Cập thăm Nga vấn đề Palestine
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh rắn hổ mang 2 đầu kỳ dị như sinh vật ngoài hành tinh ở Ấn Độ
VOV.VN - Con rắn hổ mang hai đầu này được phát hiện gần thành phố Midnapur của Ấn Độ. Thay vì đánh đuổi nó, người dân địa phương lại cho ăn và bảo vệ nó.
Loading...