Ai Cập tạm thời tái mở cửa khẩu biên giới Rafah với dải Gaza

Ai Cập tạm thời tái mở cửa khẩu biên giới Rafah với dải Gaza Ai Cập tạm thời tái mở cửa khẩu biên giới Rafah với dải Gaza
VOV.VN - Hamas hôm 28/1 thông báo, Ai Cập sẽ tạm thời tái mở cửa khẩu biên giới Rafah với dải Gaza trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 29/1.

Đây là lần đầu tiên Ai Cập quyết định cho cửa khẩu Rafah hoạt động trở lại kể từ khi chính quyền Palestine rút các nhân viên ra khỏi cửa khẩu cách đây 3 tuần.

ai cap tam thoi tai mo cua khau bien gioi rafah voi dai gaza hinh 1
Cửa khẩu Rafah. Ảnh: The Times of Israel.

Ngày 6/1, chính quyền Palestine rút nhân viên và cảnh sát ra khỏi cửa khẩu Rafah nhằm phản đối lực lượng an ninh của Hamas có các hoạt động trấn áp nhằm vào các thành viên và người ủng hộ Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Sau khi các nhân viên của chính quyền Palestine rút khỏi cửa khẩu, cảnh sát của Hamas đã vào tiếp quản và kể từ đó, cửa khẩu chỉ mở cửa cho những ai từ nước ngoài trở về dải Gaza.

Cửa khẩu biên giới Rafah nằm dưới sự kiểm sóat của Hamas sau khi Hamas dùng vũ lực tiếp quản dải Gaza năm 2007. Hamas đã bàn giao cửa khẩu cho chính quyền Palestine từ năm 2017 theo một thỏa thuận với Fatah do Ai Cập làm trung gian./.

Trần Nga/VOV1
Theo Tân Hoa xã

Tags :

Palestine cửa khẩu Rafah Fatah dải Gaza Abbas
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cường kích Su-25 chao lượn ấn tượng, phóng mồi nhiệt và bay ngửa
VOV.VN - Máy bay cường kích Su-25 có từ thời Liên Xô vẫn là một vũ khí lợi hại của không quân Nga ngày nay. Cùng ngắm đội hình Su-25 trên bầu trời.