Ai Cập nhận 10 trực thăng Apache của Mỹ

Ai Cập nhận 10 trực thăng Apache của Mỹ
VOV.VN - Động thái này được cho là làm giảm căng thẳng giữa hai đồng minh lâu năm trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hối giáo cực đoan trong khu vực.

Reuters dẫn các nguồn tin an ninh Ai Cập ngày 20/12 cho biết nước này đã nhận được 10 trực thăng Apache của Mỹ trong tuần qua.

Trước đó, tháng 4/2014, Mỹ đã tuyên bố quyết định dỡ bỏ việc dừng bàn giao các máy bay trực thăng chiến đấu cho Ai Cập mà Mỹ đặt ra năm 2013 sau khi quân đội lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi và đàn áp dã man những thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo ủng hộ ông Morsi.

ai cap nhan 10 truc thang apache cua my hinh 1 Một số trực thăng Apache của Mỹ (Ảnh AP)

Sau đó, vào tháng 9, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ chuyển giao các máy bay trực thăng do hãng Boeing lắp ráp để ủng hộ nỗ lực chiến đấu chống khủng bố của Ai Cập.

Ai Cập hiện đang chiến đấu chống lại các cuộc tấn công của các phiến quân Hồi giáo cực đoan nhằm vào các nhân viên an ninh đang làm việc tại khu vực bán đảo Sinai giáp biên giới với Israel và Dải Gaza.

Tháng 11 vừa qua, nhóm phiến quân Hồi giáo mạnh nhất tại đây là Ansar Bayt al-Maqdis đã tuyên thệ trung thành với tổ chức IS.

Để đối phó với nhóm này, Ai Cập đã thiết lập một vùng đệm dài 1km dọc theo Dải Gaza. Họ đã san ủi toàn bộ các tòa nhà, cây cối và phá hủy các đường ngầm mà họ cho rằng các phiến quân đã sử dụng để buôn lậu vũ khí.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng đã bày tỏ lo ngại về sự phát triển quá nhanh của nhóm phiến quân này nhất là khi chúng đang muốn lật đổ chính quyền của ông./.

Trần Khánh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Khám phá siêu tàu bệnh viện 1.000 giường chống Covid-19 của Mỹ
VOV.VN - Khi được triển khai, tàu USNS Mercy sẽ trở thành một bệnh viện có đầy đủ chức năng với 1.000 giường bệnh.
Loading...