66% người Nga sẵn sàng bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp

66% người Nga sẵn sàng bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp 66% người Nga sẵn sàng bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
VOV.VN - Gần 80% người Nga biết về kế hoạch bỏ phiếu về dự luật sửa đổi Hiến pháp, 66% số người được hỏi dự định tham gia.

Hôm qua (25/2), tại cuộc họp của nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) Valery Fedorov đã công bố kết quả khảo sát xã hội gần đây, trong đó gần 80% người Nga biết về kế hoạch bỏ phiếu về dự luật sửa đổi Hiến pháp, 66% số người được hỏi dự định tham gia.

66% nguoi nga san sang bo phieu sua doi hien phap hinh 1
Bảng kết quả bỏ phiếu sau phiên thảo luận về sửa đổi Hiến pháp tại Hạ viện Nga. Ảnh: RT.

Dữ liệu được đưa ra dựa trên 5 cuộc khảo sát, cuộc khảo sát đầu tiên được tổ chức vào ngày 24/1 và lần cuối cùng vào ngày 20/2. Kết quả cho thấy tỉ lệ khá cao người dân Nga “biết và đã nghe điều gì đó về cuộc bỏ phiếu”. Nếu như vào ngày 24/1 có 72% số người trả lời có cho câu hỏi này, thì con số này hiện nay đã tăng lên 79%, tức là “gần 4/5 công dân trưởng thành của Liên bang Nga”. Tất cả các đề xuất sửa đổi trong Hiến pháp mà Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga(VTsIOM) đưa ra đều “nhận được sự ủng hộ cao với thái độ tích cực, được xem là quan trọng và xứng đáng”.

Trong các ưu tiên sửa đổi Hiến pháp được đưa ra tại cuộc khảo sát ngày 20/2, đứng đầu là việc Nhà nước đảm bảo khả năng tiếp cận và chất lượng chăm sóc y tế (97%); vị trí thứ hai - trẻ em là tài sản quan trọng nhất của Nga và Nhà nước có nghĩa vụ hỗ trợ xã hội cho trẻ em (96%); vị trí thứ ba - trách nhiệm của nhà nước trong việc bảo vệ quyền của người lao động Nga, mức lương tối thiểu không thấp hơn mức sống tối thiểu (95%); vị trí thứ tư là chỉ số lương hưu hàng năm (94%); thứ năm là luận điểm về sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga (93%).

Hơn nữa, quy định về sự bất khả xâm phạm lãnh thổ được lên kế hoạch để đưa vào không chỉ trong Hiến pháp. Theo ông Pavel Krasheninnikov, đồng chủ tịch của nhóm công tác sửa đổi Hiến pháp “bất kỳ hành động nào nhằm mục đích xâm phạm lãnh thổ của Liên bang Nga đều bị cấm”. Ngoài sửa đổi này, nhóm sẽ đề xuất một điều khoản tương ứng trong Bộ luật hình sự và Bộ luật về các vi phạm hành chính.

Theo ông ValeryFedorov, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga, người Nga coi các sửa đổi Hiến pháp rất quan trọng, đó là các đề xuất liên quan đến việc cấm các quan chức có hộ chiếu nước ngoài, các biện pháp duy trì và tăng cường hòa bình và an ninh quốc tế, bảo vệ thiên nhiên và gìn giữ sự đa dạng tự nhiên của đất nước, cũng như đảm bảo các hỗ trợ xã hội cho các nhóm đối tượng và bù giá định kỳ trợ cấp xã hội.

Hiện nhóm công tác đang tiếp tục thu thập các đề nghị sửa đổi hiến pháp. Những sáng kiến nào không được đưa vào Luật cơ bản, có thể được thực hiện trong các luật liên bang hoặc chuyên ngành. Theo kế hoạch, hôm nay (26/2), Tổng thống Putin sẽ có có cuộc gặp với nhóm công tác và quyết định về ngày bỏ phiếu toàn Nga đối với sửa đổi Hiến pháp có thể sẽ được thông qua./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Tags :

sửa đổi Hiến pháp Nga bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp thăm do dư luận tổng thống Putin
Loading...
Video đang được xem nhiều
Mưa lũ tàn phá nhiều khu vực ở Trung Quốc, gần 38 triệu người bị ảnh hưởng
VOV.VN - Đã có hơn 140 người chết hoặc mất tích và gần 38 triệu người bị ảnh hưởng do các trận lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc.