1 người chết, 30 người bị thương nặng do núi lửa phun trào ở Nhật Bản

1 người chết, 30 người bị thương nặng do núi lửa phun trào ở Nhật Bản
VOV.VN - 1 người thiệt mạng, 30 người bị thương nặng và 10 vẫn bất tỉnh sau khi núi lửa Ontake bất ngờ phun trào ở miền Trung Nhật Bản trưa 27/9.

Trong khi đó, vẫn còn khoảng 250 người bị mắc kẹt ở gần ngọn núi lửa cao hơn 3.00m này. Các máy bay có lịch trình bay qua khu vực đã phải chuyển hướng, tuy nhiên, Hãng hàng không Nhật Bản khẳng định không ghi nhận bất kỳ sự rối loạn giao thông hàng không nghiêm trọng nào.

1 nguoi chet, 30 nguoi bi thuong nang do nui lua phun trao tai nhat ban hinh 1 Núi lửa Ontake tạo ra một cột khói tro bụi dày đặc. (Nguồn: AP)
Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, núi lửa Ontake nằm giữa tỉnh Nagano và Gifu phun trào lúc gần 12h (giờ địa phương) và đến tối 27/9 vẫn tiếp tục phun trào. Chính quyền địa phương đã cảnh báo những người leo núi và người dân  nguy cơ bụi đá từ núi lửa bắn ra khu vực bán kính 4km quanh núi lửa. Khoảng 80 cảnh sát đang có mặt tại khu vực sườn núi để hỗ trợ những người đang tìm cách xuống núi. Trở về từ New York sau khi tham dự cuộc họp Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định điều động quân đội để tham gia công tác cứu trợ.       

Trước đây, núi lửa Ontake cũng đã từng có nhiều lần "thức giấc". Lần phun trào lớn gần đây nhất là vào năm 1979, tạo ra lượng tro bụi lên đến 200.000 tấn. Năm 1991, ngọn núi này cũng từng có đợt phun trào nhỏ./.

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin
Theo Reuters
Loading...