Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi thành công từ người sống
PV/VOV-Trung tâm Tin -
Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi thành công từ người sống Việt Nam lần đầu tiên ghép phổi thành công từ người sống
VOV.VN -Tại Hà Nội, lần đầu tiên các bác sỹ Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 103 vừa ghép phổi thành công từ người sống cho một bệnh nhi 7 tuổi.

Ca ghép được thực hiện chiều 21/2, tại Bệnh viện Quân y 103 với sự hướng dẫn, phối hợp của chuyên gia Nhật Bản. Đây là ca ghép đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam.

Giáo sư Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, bệnh nhi là Lý Chương Bình, 7 tuổi, dân tộc Dao, ở huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. 2 người cho 1 phần phổi là bố và bác ruột của bệnh nhi. 

viet nam lan dau tien ghep phoi thanh cong tu nguoi song hinh 1
Học viện Quân y thông báo về ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên

Ngày 14/11/2016, bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Nhi Trung ương sang Bệnh viện Quân y 103 trong trong tình trạng giãn phế quản bẩm sinh lan toả 2 phổi. Tại đây, các bác sỹ khám, xét nghiệm, hội chẩn và đi đến chỉ định ghép phổi cho bệnh nhi vì khi đó đã biến chứng hô hấp, tâm phế mạn và suy dinh dưỡng độ 3.

Ca ghép phổi kéo dài 10 tiếng đồng hồ, kết thúc lúc 17h30 chiều 21/2 với sự hướng dẫn, phối hợp của Giáo sư Oto Takahiro, Đại học Okayama, Nhật Bản. Đến nay, sức khoẻ của 2 người cho phổi đã ổn định, đã rút ống nội khí quản, phổi nở ra bình thường. Còn với bệnh nhi Bình sức khoẻ tiến triển tốt, các chỉ số sinh tồn đã ổn định.

Tại Việt Nam, đây là ca ghép phổi đầu tiên từ người cho sống. Đặc biệt, các ca ghép tạng thông thường chỉ lấy tạng từ 1 người, nhưng với ca ghép này việc lấy phổi từ 2 người còn sống nên khó hơn.

Theo chuyên gia Nhật Bản, tỉ lệ ghép phổi sống sót sau 5 năm trên thế giới là 15%, tuy nhiên, tỉ lệ này tại Trung tâm ghép tạng thuộc Đại học Okayama là trên 80%./.