Phẫu thuật thành công một trường hợp u hốc mũi phức tạp

Phẫu thuật thành công một trường hợp u hốc mũi phức tạp Phẫu thuật thành công một trường hợp u hốc mũi phức tạp
VOV.VN - Chiều nay (2/11), Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật điều trị một trường hợp u hốc mũi rất phức tạp.

Bệnh nhân Trần Thị Đông, 52 tuổi ở Bến Tre nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì có triệu chứng nghẹt thở, chảy máu mũi và trên mắt phải xuất hiện một khối u ngày một lớn dần. Ngoài khối u lớn chèn ép lấp kín gây mù lòa mắt phải, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy còn phát hiện một khối u ở hốc mũi và bệnh nhân không thể ngửi được mùi.

Khối u ác tính này chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị mù mắt. Đây là khối ung thư xương gọi là sarcome sụn vùng mặt. Khối u phát triển âm thầm và khi có những triệu chứng biểu hiện bên ngoài thì đã gây ra nhiều tổn hại sức khỏe. Ngoài việc bị mù hẳn mắt phải, khối u xương ở hốc mũi đã xâm lấn não, chèn ép sàn sọ.
phau thuat thanh cong mot truong hop u hoc mui phuc tap hinh 1
Bệnh nhân Trần Thị Đông với khối u ở mắt do bị ung thư ở vùng sụn trên mặt.

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng và Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định phối hợp cùng nhau để thực hiện một ca phẫu thuật hi hữu: vừa thực hiện lấy khối u ở hốc mũi vừa tái tạo sàn sọ bằng tấm titanium.

Việc phối hợp phẫu thuật là để tránh trường hợp nhiễm trùng gây viêm màng não cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 6 giờ đồng hồ, bệnh nhân có thể tự thở và đã đi lại, sinh hoạt như bình thường. Do phát hiện muộn, bệnh nhân đã bị mù hoàn toàn mắt phải, đồng thời khối u đã sinh ác tính. Bệnh nhân sẽ phải tiếp tục điều trị bằng hóa trị và xạ trị.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khang, Phó Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Khối u từ dưới sàn sọ đã ăn thủng sàn sọ và xâm lấn vào vùng não trán. Đây là vị trí giữa hai mắt và mũi. Dây thần kinh khứu giác và thị giác tập trung ở vùng đó. Khối u này ăn thủng màng não bảo vệ nào vào trong não. Nếu không lấy ra thì khối u sẽ chèn ép não gây hôn mê, tử vong”./.

Hiếu Hiền/VOV – TP HCM
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chiến trường Idlib “đỏ lửa“: Quân đội Syria đáp trả dữ dội phe nổi dậy
VOV.VN - Video dưới đây cho thấy lực lượng chính phủ Syria đã đáp trả phe nổi dậy và phá hủy các phương tiện quân sự của chúng ở làng Nerab thuộc tỉnh Idlib.
Loading...