Phát hiện và điều trị kịp thời trẻ bị suy giáp bẩm sinh

Phát hiện và điều trị kịp thời trẻ bị suy giáp bẩm sinh Phát hiện và điều trị kịp thời trẻ bị suy giáp bẩm sinh
VOV.VN - Đây là bệnh lý thường để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ như, chậm phát triển thể chất và thiểu năng tinh thần nếu không được điều trị sớm.

Sáng 5/6, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Nhi, Sơ sinh của bệnh viện đã phát hiện và điều trị kịp thời một trường hợp trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh. 

phat hien va dieu tri kip thoi tre bi suy giap bam sinh hinh 1
Bé trai con chị Đ được sàng lọc bệnh suy giáp tại bệnh viện.

Bệnh nhi là con trai của chị Y.Đ, 26 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang, sinh ra cân nặng 2,8kg được sàng lọc sau sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi và siêu âm, xét nghiệm lần 2 các bác sĩ chẩn đoán bé mắc bệnh lý suy giáp bẩm sinh. Tại đây, bé được điều trị sớm, tích cực ngay trong thời kỳ sơ sinh, đúng phác đồ của bệnh lý nhờ có chương trình sàng lọc sơ sinh. Hiện, sức khỏe bệnh nhi bình thường, phát triển phù hợp lứa tuổi, các dấu hiệu cận lâm sàng của suy giáp cải thiện dần. 

Theo thống kê 3 tháng đầu năm nay, Bệnh viện phụ sản thành phố Cần Thơ đã xét nghiệm cho hơn 14.000 trẻ, phát hiện và điều trị cho 5 trẻ mắc căn bệnh suy giáp bẩm sinh.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Thạch Thị Ngọc Yến, Khoa Nhi, Sơ sinh cho biết: "Bệnh này các triệu chứng không xuất hiện sau sinh mà biểu hiện muộn hơn ở thời kỳ bú mẹ hoặc thanh thiếu niên. Do đó, nếu chẩn đoán phát hiện muộn, trẻ sẽ vĩnh viễn bị thiểu năng trí tuệ. Bác sĩ Yến khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên cho trẻ thực hiện sàng lọc sơ sinh trong 48 đến 72 giờ đầu sau sinh"./.

Thanh Tú/VOV-ĐBSCL

Tags :

suy giáp bẩm sinh điều trị suy giáp bẩm sinh triệu chứng suy giáp bẩm sinh trẻ chậm phát triển
Loading...
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo dự khán 2 trận cầu nóng nhất vòng 9 V-League 2020
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc dự khán 2 trận đấu nóng nhất của vòng 9 V-League 2020 là Than Quảng Ninh vs TPHCM và Sài Gòn FC vs Thanh Hóa.