Những hiểu lầm về mụn thịt dẫn đến điều trị sai cách

Những hiểu lầm về mụn thịt dẫn đến điều trị sai cách Những hiểu lầm về mụn thịt dẫn đến điều trị sai cách
VOV.VN - Mụn thịt là bệnh, là u ác tính hay có thể lây nhiễm… Đó là những điều mà nhiều người vẫn tin nhưng các bác sỹ chuyên khoa da liễu kết luận là sai lầm.
9 sai lam ve mun thit du ma ban van thuong tin hinh 1
Mụn thịt là bệnh - Mụn thịt thường xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì hay các gia đình có tiền sử bị mụn thịt. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy mụn thịt sẽ dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng cho làn da. Phần lớn chúng đều là vấn đề về tính thẩm mỹ.
9 sai lam ve mun thit du ma ban van thuong tin hinh 2
Mụn thịt là u ác tính - Các bác sỹ chuyên khoa da liễu nói rằng, mụn thịt gần như không bao giờ là u ác tính và không cần thiết phải loại bỏ. Thực tế, chúng hầu hết là lành tính. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cực kỳ ngoại lệ và cũng rất hiếm chúng là u ác tính. Nếu mụn thịt ngày càng phát triển, thay đổi màu sắc, chảy máu hoặc ngứa, thì hãy gặp bác sỹ càng sớm càng tốt.
9 sai lam ve mun thit du ma ban van thuong tin hinh 3
Có thể tự loại bỏ mụn thịt tại nhà - Mặc dù mụn thịt là vấn đề thẩm mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ. Các bác sỹ khuyến cáo bạn không nên tự cắt mụn thịt vì nó có thể gây chảy máu nhiều và dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng khác.
9 sai lam ve mun thit du ma ban van thuong tin hinh 4
Loại bỏ mụn thịt sẽ khiến chúng mọc nhiều hơn - Rất nhiều người tin điều này, nhưng sự thật nó không chính xác. Loại bỏ các mụn thịt sẽ không làm mọc thêm các mụn khác.
9 sai lam ve mun thit du ma ban van thuong tin hinh 5
Có kem hoặc thuốc bôi có thể loại bỏ mụn thịt - Thực tế, hiện nay chưa có loại kem hay thuốc nào kỳ diệu như vậy. Vì thế nếu muốn loại bỏ mụn thịt, tốt nhất bạn nên tham khảo các bác sỹ chuyên khoa da liễu.
9 sai lam ve mun thit du ma ban van thuong tin hinh 6
Bạn không thể làm gì để ngăn chặn mụn thịt - Các bác sỹ da liễu cho rằng, mụn thịt thường phổ biến ở những người thừa cân, béo phì và cũng có liên quan tới tiểu đường và kháng insulin. Như vậy, duy trì cân năng hợp lý cũng có thể giảm bớt các vấn đề về mụn thịt.
9 sai lam ve mun thit du ma ban van thuong tin hinh 7
Mụn thịt thường xảy ra ở những người “ở bẩn” hay những người ốm yếu - Chắc chắn mụn thịt trông mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, chúng không liên quan đến vấn đề vệ sinh và thậm chí chúng có thể mọc mà không có dấu hiệu báo trước trong thai kỳ, khi mất cân bằng tuyến giáp hoặc khi mặc đồ bó sát quá nhiều…
9 sai lam ve mun thit du ma ban van thuong tin hinh 8
Mụn thịt có thể bị lây nhiễm - Đừng xa lánh bạn bè hay người thân bị mụn thịt, bởi nó không có bất cứ nguy cơ lây nhiễm nào.
9 sai lam ve mun thit du ma ban van thuong tin hinh 9
Tất cả các nốt sần trên da đều trở thành mụn thịt - Đừng vội vàng cho rằng, bất cứ nốt sưng bướu nào đang lồi lên đều là mụn thịt, bởi chúng có thể là những vấn đề hoàn toàn khác. Tốt nhất khi thấy các nốt mụn thịt, hãy tới bác sỹ da liễu để được chẩn đoán chính xác và biết nên làm gì với nó./.

 

CTV Chi Mai/VOV.VN (biên dịch)
Theo The Healthy

Tags :

mụn thịt dư loại bỏ mụn thịt dư da liễu thẩm mỹ ung thư da
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cuộc đua vô địch V-League 2020: Sự hấp dẫn…giả tạo?
VOV.VN - Ngôi đầu liên tục đổi chủ qua mỗi vòng đấu, V-League 2020 đang cho thấy sực cạnh tranh khốc liệt, nhưng nó có thực sự hấp dẫn như người ta tưởng?.