Mất ngủ gây ra những biến chứng khó lường với sức khỏe

Mất ngủ gây ra những biến chứng khó lường với sức khỏe Mất ngủ nguy hại tới sức khỏe như thế nào
VOV.VN -Những nguy cơ liên quan đến việc mất ngủ bao gồm đột quỵ, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch...


mat ngu nguy hai toi suc khoe nhu the nao hinh 1

Hệ thống hô hấp. Mất ngủ có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến bạn dễ bị bệnh đường hô hấp như cúm. Nếu bạn có bệnh phổi mãn tính, thiếu ngủ có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn.

mat ngu nguy hai toi suc khoe nhu the nao hinh 2

Tăng nguy cơ đột quỵ: Ngay cả khi bạn không có các nguy cơ điển hình như thừa cân hoặc có tiền sử di truyền, thiếu ngủ vẫn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo một nghiên cứu năm 2012, người thường xuyên ngủ ít hơn sáu giờ một ngày có nguy cơ đột quỵ cao gấp bốn lần người ngủ dài hơn

mat ngu nguy hai toi suc khoe nhu the nao hinh 3

Suy giảm trí nhớ. Thiếu ngủ có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức, không ngủ đủ giấc vào ban đêm có thể dẫn đến suy thoái não.


mat ngu nguy hai toi suc khoe nhu the nao hinh 4

Nguy cơ bệnh tiểu đường: Thiếu ngủ làm giảm khả năng sản xuất insulin của cơ thể. Chúng ta cần phải ngủ đủ bảy đến chín giờ một đêm, Nếu không, việc kháng insulin có thể làm lượng đường trong máu cao và dẫn đến bệnh tiểu đường.

mat ngu nguy hai toi suc khoe nhu the nao hinh 5

Chức năng miễn dịch: Thiếu ngủ làm giảm số lượng tế bào máu trắng, đó là một dấu hiệu của chức năng miễn dịch giảm. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhạy cảm hơn với bệnh tật khi bạn bị thiếu ngủ.

mat ngu nguy hai toi suc khoe nhu the nao hinh 6

Béo phì: Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ ảnh hưởng đến hormone giúp điều chỉnh sự thèm ăn. Điều này làm tăng sự thèm ăn, dẫn đến ăn quá nhiều, gây ra chứng béo phì.

mat ngu nguy hai toi suc khoe nhu the nao hinh 7

Hủy hoại não: Ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày có thể tiêu diệt các tế bào não, não không thể loại bỏ các mảng bám hình thành protein gây ra bệnh Alzheimer và chứng mất trí.


mat ngu nguy hai toi suc khoe nhu the nao hinh 8

Tăng huyết áp: Một người thường xuyên ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày có thể tăng huyết áp tâm thu đến 132 (dưới 120 là bình thường). 

mat ngu nguy hai toi suc khoe nhu the nao hinh 9

Lão hóa da sớm: Thiếu ngủ sẽ dẫn đến dấu hiệu sớm của lão hóa da như xuất hiện nếp nhăn, da xỉn và chảy xệ. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra các vấn đề về da như bệnh vẩy nến và eczema, thậm chí còn tệ hơn.

Hồng Minh/VOV.VN
Theo Naturalnews
Loading...
Video đang được xem nhiều
Mức độ đáng sợ của tên lửa diệt hạm tầm xa chính xác LRASM do Mỹ chế
VOV.VN - LRASM là tên lửa diệt hạm tầm xa có dẫn đường chính xác, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu tác chiến của cả hải quân và không quân Mỹ.
Loading...