Mách bạn 10 phương pháp điều trị bỏng hiệu quả

Mách bạn 10 phương pháp điều trị bỏng hiệu quả Mách bạn 10 phương pháp điều trị bỏng hiệu quả
VOV.VN -Bạn có thể bị bỏng nhiệt bất cứ lúc nào nếu không chú ý, đặc biệt là vào mùa hè, khi ta thường mặc quần áo thoáng và mỏng.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 1
Nước mát: Nước mát là biện pháp sơ cứu đầu tiên cần áp dụng khi bị bỏng nhiệt cấp độ một, tức là vết bỏng chỉ ảnh hưởng đến lớp da bên ngoài và không gây phồng rộp. Nước mát sẽ giúp làm sạch và làm mát vết bỏng. Tuyệt đối đừng dùng đá lạnh.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 2
Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau giúp giảm cảm giác đau rát khi bị bỏng và cảm giác ngứa ngáy khi vết bỏng ăn da non. Đối với vết bỏng nặng, bác sĩ có thể sẽ kê những loại thuốc giảm đau liều cao hơn.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 3
Chất gây tê: Các loại chất gây tê thường được sử dụng đối với vết bỏng cấp độ một, giúp ngăn truyền tín hiệu cơn đau từ các dây thần kinh tại vết bỏng đến não bộ.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 4
Nha đam: Nha đam giúp làm dịu vết bỏng bởi nó có tác dụng như một chất kháng viêm, giảm sưng và giảm đau. Nha đam còn giúp cấp ẩm cho vùng da tổn thương, giúp vết thương mau lành hơn.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 5
Kháng sinh: Bác sĩ thường kê thuốc kháng sinh để điều trị bỏng và ngăn nhiễm trùng. Người bị bỏng cấp độ một hoặc hai có thể dùng kháng sinh dạng bôi ngoài da, còn người bị bỏng cấp độ ba cần dùng kháng sinh dạng uống.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 6
Gạc: Dùng gạc phẫu thuật băng lỏng quanh vết bỏng cấp độ một hoặc hai giúp ngăn bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Cần lưu ý không băng quá chặt để tránh gạc dính vào vết thương, đồng thời cần thay gạc thường xuyên.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 7
Axit hyaluronic: Axit hyaluronic có thể được dùng cho tất cả các vết thương hở, kể cả vết bỏng. Chất này giúp cấp ẩm cho da và đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 8
Ghép da: Tuyệt đối không tự điều trị vết bỏng cấp độ ba tại nhà, bởi điều trị sai cách có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Đối với vết bỏng nặng, có thể sử dụng biện pháp ghép da để thay thế vùng da tổn thương và ngăn biến dạng vĩnh viễn.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 9
Da nhân tạo: Nếu như không thể dùng da của chính người bị bỏng để cấy ghép vào phần da bị bỏng hoặc nếu diện tích vùng bỏng quá lớn, các bác sĩ có thể sử dụng da nhân tạo để tiến hành cấy ghép.
mach ban 10 phuong phap dieu tri bong hieu qua hinh 10
Cảnh giác với những mẹo chữa bỏng sai lầm: Hẳn là bạn đã từng thấy những mẹo chữa bỏng lan truyền trên mạng như dùng trứng gà sống hay kem đánh răng. Những mẹo sai lầm như vậy không những không giúp điều trị vết bỏng mà còn gây nguy cơ nhiễm trùng./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)
facty

Tags :

bỏng điều trị bỏng sơ cứu bỏng nhiệt
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Chuỗi ra đòn “hiểm ác” của Conor McGregor qua góc quay chậm
VOV.VN - Góc quay chậm cho thấy rõ độ "hiểm" trong chuỗi ra đòn của Conor McGregor khiến Donald "Cowboy" Cerrone bị hạ knock-out chỉ sau 40 giây thi đấu.