Lợi ích sức khỏe của ớt đỏ bạn nên biết

Lợi ích sức khỏe của ớt đỏ bạn nên biết Lợi ích sức khỏe của ớt đỏ bạn nên biết
VOV.VN -Dù vị cay cháy lưỡi của ớt đỏ có thể không dễ ăn đối với nhiều người, nhưng loại gia vị này lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.
loi ich suc khoe cua ot do ban nen biet hinh 1

Chống đau nửa đầu: Xịt nước ớt ở đầu mũi? Chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy cay xót, nhưng việc này lại giúp đánh bay cơn đau nửa đầu của bạn. Nước ớt có một công thức capsaicin đặc biệt, một hóa chất có trong phần hạt của ớt. Nó làm tê liệt dây thần kinh sinh ba, nơi các cơn đau nửa đầu xuất phát.

loi ich suc khoe cua ot do ban nen biet hinh 2

Kéo dài tuổi thọ: Một nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người trưởng thành ăn ít nhất một quả ớt đỏ tươi hoặc khô trong một tháng có thể giảm nguy cơ tử vong đến 13%. Điều này có thể là nhờ các chất dinh dưỡng có trong ớt và sức mạnh chống viêm, ngăn béo phì của nó.

loi ich suc khoe cua ot do ban nen biet hinh 3

Giúp thông mũi: Bạn bị hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi và bác sĩ gọi đó là chứng viêm mũi không dị ứng. Một hơi capsaicin có thể giúp làm dịu triệu chứng của bạn. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và hơi ớt dường như còn khiến mũi bạn tệ hơn. Nhưng ngay sau đó, capsaicin sẽ phát huy tác dụng và bạn sẽ không còn bị ngạt mũi trong vòng vài tháng.

loi ich suc khoe cua ot do ban nen biet hinh 4

Đẩy nhanh trao đổi chất: Capsaicin - hóa chất có trong ớt đỏ làm tăng tốc độ nóng lên của cơ thể, đồng thời kích hoạt một nơ-ron cảm giác có tên là TRPV1 giúp ngăn sự tích tụ chất béo và kiểm soát cơn thèm ăn. Sự đẩy nhanh trao đổi chất này có thể giúp bạn giảm cân.

loi ich suc khoe cua ot do ban nen biet hinh 5

Giảm đau do viêm khớp: Capsaicin là chất có trong nhiều loại kem và miếng dán nhiệt giúp làm giảm đau nhanh chóng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng capsaicin giúp loại bỏ cơn đau do viêm khớp và đau xơ cơ chỉ trong vài tuần.

loi ich suc khoe cua ot do ban nen biet hinh 6

Chống lại ung thư: Trong phòng thí nghiệm, capsaicin có thể giết chết các tế bào có liên quan đến hơn 40 loại ung thư, bao gồm ung thư trực tràng, phổi, gan, tuyến tụy và máu trắng. Chất này thay đổi hoạt động của các gene có liên kết với tế bào ung thư và thậm chí có thể khiến các tế bào ung thư ngừng phát triển.

loi ich suc khoe cua ot do ban nen biet hinh 7

Bảo quản thực phẩm: Ớt đỏ là một chất kháng khuẩn tự nhiên, có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và các vi sinh làm ôi thiu thực phẩm đóng hộp. Các nhà sản xuất đang thử nghiệm hiệu quả của trích xuất ớt cay so với các chất bảo quản nhân tạo.

loi ich suc khoe cua ot do ban nen biet hinh 8

Bảo vệ cơ thể: Ớt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Về vitamin C, hàm lượng trong ớt nhiều gấp 3 lần cam. Ớt cũng chứa nhiều vitamin A, B, E. Một số nghiên cứu cho thấy capsaicin đóng vai trò chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào và làm chậm quá trình viêm./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN
Theo Webmd

Tags :

lợi ích của ớt đỏ sức khỏe ớt đỏ viêm khớp
Loading...