Đắk Lắk phát hiện thêm hai trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Đắk Lắk phát hiện thêm hai trường hợp mắc bệnh bạch hầu Đắk Lắk phát hiện thêm hai trường hợp mắc bệnh bạch hầu
VOV.VN - Ngay sau khi phát hiện 2 ca mắc bạch hầu, ngành Y tế Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Ngày 12/7, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn huyện M’Đắk, tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận hai ca bệnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân V.A.B ( sinh năm 1994), trú thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk. Bệnh khởi phát ngày 8/7, với các triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi. Ngày 10/7, bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk và được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu. Ngày 11/7, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

dak lak phat hien them hai truong hop mac benh bach hau hinh 1
Ngành y tế Đắk Lắk tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bệnh bạch hầu cho những người tiếp xúc gần với ca bệnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân G.S.C (sinh năm 1994), trú thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk là người nhà và trực tiếp chăm nuôi bệnh nhân V.A.B tại Trung tâm y tế huyện M’Đrắk. Ngày 10/7, được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Đến ngày 11/7, kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Ngay sau khi phát hiện hai ca nhiễm bạch hầu tại thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk, ngành Y tế Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và 25 hộ xung quanh. Chính quyền huyện M’Đrắk cũng đã thành lập các chốt kiểm soát ra vào nơi có ca bệnh.

dak lak phat hien them hai truong hop mac benh bach hau hinh 2
Chốt kiểm soát ra vào vùng có ca bệnh tại huyện M'Drak.

Cùng với đó, Sở Y tế Đắk Lắk đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk khẩn trương báo cáo với chính quyền huyện M’Đrắk về diễn biến của bệnh bạch hầu để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống; tổ chức khoanh vùng cách ly thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk; điều tra giám sát việc sử dụng kháng sinh dự phòng đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho đối tượng từ 7 đến 26 tuổi tại thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đrắk; tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho đối tượng 7 tuổi tại trường học và trong cộng đồng trên địa bàn toàn huyện M’Đrắk.

Như vậy, tính đến sáng 12/7, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó 1 trường hợp ở huyện Lắk và 2 trường hợp ở huyện M’Đrắk./.

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Tags :

dịch bạch hầu dịch bạch hầu tại Tây Nguyên vaccine bạch hầu triệu chứng bạch hầu
Loading...
Video đang được xem nhiều
5 điều thú vị về Mitsubishi Xpander
VOV.VN - Chuyên gia về xe của Paultan - Hafriz Shah vừa có một clip thú vị chia sẻ về 5 điều đáng chú ý trên mẫu MPV - Mitsubishi Xpander.