Cảnh báo cơn đau tim từ những dấu hiệu “thầm lặng”

Cảnh báo cơn đau tim từ những dấu hiệu "thầm lặng" Cảnh báo cơn đau tim từ những dấu hiệu “thầm lặng”
VOV.VN - Đau tim không phải lúc nào cũng được dự báo bằng một cơn đau thắt ngực, mà đôi khi chỉ là những dấu hiệu “thầm lặng” bạn thường hay bỏ qua.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 1
Bốc hỏa - Ngay cả khi là phụ nữ đang ở thời kỳ tiền mãn kinh, bạn cũng không nên tự trấn an mình rằng, những cơn bốc hỏa là hậu quả của sự thay đổi hóc-môn. Một nghiên cứu của Canada năm 2015 trên 1.015 bệnh nhân đau tim cho thấy, 45% nam giới và 55% nữ giới có ghi nhận các cơn bốc hỏa như triệu chứng báo hiệu cơn đau tim.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 2
Hoa mắt chóng mặt - Triệu chứng nghe có vẻ “vô thưởng vô phạt” này lại là một dấu hiệu cơn đau tim sắp tới. Cũng trong nghiên cứu của Canada, khoảng 24% bệnh nhân nam và 27% bệnh nhân nữ ghi nhận dấu hiệu hoa mắt chóng mặt trước cơn đau tim.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 3
Thở gấp - Nhiều hoạt động như tập thể dục hay leo cầu thang cũng có thể khiến bạn thở gấp, và đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn thở gấp khi đứng lên ngồi xuống (thay đổi tư thế đột ngột), thì hãy cẩn trọng. 45% sô bệnh nhân có triệu chứng này trước cơn đau tim.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 4
Đau lưng - Tập thể dục không phù hợp hay nằm ngủ với tấm nệm không phù hợp có thể khiến bạn đau lưng. Nếu là phụ nữ thì bạn càng nên thận trọng khi bị đau lưng. 27% bệnh nhân nam ghi nhận triệu chứng đau lưng trước cơn đau tim, nhưng có tới 43% bệnh nhân nữ ghi nhận triệu chứng này.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 5
Đau vùng quai hàm - Theo Hiệp hội tim mạch của Mỹ, đau quai hàm hay tình trạng khó chịu ở quai hàm là một trong rất nhiều những dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim mà nhiều người thường bỏ qua.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 6
Đau dạ dày và khó chịu ở bụng - Trong một nghiên cứu của Mỹ năm 2018 trên 2.009 bệnh nhân đau tim, có tới 67% phụ nữ và 53% nam giới gặp vấn đề liên quan đến dạ dày trước cơn đau tim.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 7
Đổ nhiều mồ hôi - Bạn sẽ không đổ mồ hôi tới ướt đẫm áo trong tiết thu mát mẻ, nhưng nếu có, hãy kiểm tra với bác sỹ. Khoảng 53% nữ giới và 56% nam giới cho biết họ bị đổ nhiều mồ hôi trước khi lên cơn đau tim.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 8
Bị bối rối - Dù ít gặp hơn, nhưng cảm giác bị mất phương hướng cũng là một dấu hiệu có thể bạn sắp lên cơn đau tim. Khoảng 12% các bệnh nhân bị bệnh tim ghi nhận dấu hiệu cảnh báo này.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 9
Đay cánh tay - Đừng nghĩ rằng các dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim thường chỉ tập trung ở các cơn đau thắt ngực. Nó có thể bắt đầu bằng cơn đau ở những vị trí khác như cánh tay hay cổ.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 10
Suy nhược - Cảm giác mệt mỏi, kiệt sức có thể là dấu hiệu bạn thiếu ngủ, nhưng nó cũng là dấu hiệu cho thấy chức năng trái tim đang gặp vấn đề.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 11
Áp lực ở vùng giữa ngực - Nhiều người thường cho rằng cơn đau tim sẽ được báo hiệu bằng một cơn thắt ở bên ngực trái. Tuy nhiên, trái tim chỉ nằm hơi lệch về bên trái và thực sự là cơn đau có thể xuất hiện ở vùng giữa ngực.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 12
Tê bì - Các hoạt động bơm máu của tim bị suy giảm có thể dẫn đến tê bì ở tứ chi. Đó là vì khi lên cơn đau tim, các mạch máu trong cơ thể sẽ bị thu hẹp lại, và lượng máu tới tứ chi sẽ bị hạn chế.
canh bao con dau tim tu nhung dau hieu "tham lang" hinh 13
Nghẹn cổ - Nếu cảm thấy nghẹn cổ mà không phải do thức ăn, hãy tới bệnh viện ngay lập tức. Cơn đau tim có thể ập đến khi bạn cảm thấy nghẹn cổ hay như thiêu đốt trong cổ họng./.

 

CTV Chi Mai/VOV.VN (biên dịch)
Theo BestLife

Tags :

dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim dấu hiệu đau tim bệnh tim mạch
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh đường hầm khử trùng 20 giây ở Trung Quốc giữa dịch covid-19
VOV.VN-Một công ty ở Trung Quốc đã xây dựng 2 đường hầm để người lao động khi đi qua sẽ được khử trùng toàn thân trong 20 giây trước khi bắt tay vào công việc.
Loading...