Bác sĩ bàng hoàng chẩn đoán 2 chị em cùng bị u não hiếm gặp

Bác sĩ bàng hoàng chẩn đoán 2 chị em cùng bị u não hiếm gặp Bác sĩ bàng hoàng chuẩn đoán 2 chị em cùng bị u não hiếm gặp
VOV.VN - Cô chị 6 tuổi và cậu em 5 tuổi cùng bị chẩn đoán u não là trường hợp hiếm gặp khiến các bác sĩ tại California, Mỹ cũng phải bàng hoàng xót xa.

Tháng 5/2018, cô bé Kalea Avery, 6 tuổi, tại California, Mỹ, thức dậy với những trận nôn quặn ruột. Bố mẹ đã trấn an cô bé rằng đó chỉ một cơn đau bụng hay đau dạ dày đơn giản.

hai chi em cung bi u nao hiem gap khien cac bac si bang hoang hinh 1
Cô bé Kalea và em trai Noah chụp ảnh cùng bố mẹ trước khi tin dữ ập đến. 

Tuy nhiên, cô bé vẫn tiếp tục bị nôn và bắt đầu xuất hiện những cơn đau đầu. Kalea được đưa tới một bệnh viện địa phương và các bác sĩ đưa ra chẩn đoán khiến bố mẹ cô bé không khỏi bàng hoàng. Các bác sĩ phát hiện Kalea có một khối u hiếm gặp phát triển ở phần sau của não.

Tin dữ này khiến bố mẹ cô bé Kalea suy sụp và sụp đổ hoàn toàn khi chỉ vài ngày sau khi Kelea nhập viện, cậu em trai Noah, 5 tuổi, cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự. Noah cũng bắt đầu các cơn nôn mửa và sau đó là những cơn đau đầu khiến Noah đi lại không vững. Kết quả chụp MRI (Cộng hưởng từ hạt nhân) cho thấy Noah cũng có một khối u não, ở vị trí tương tự như của chị gái Kalea.

Chính các bác sĩ cũng bàng hoàng khi chứng kiến trường hợp chị em Kalea và Noah. Họ mô tả hung tin này là “sét đánh hai lần” với cha mẹ và gia đình hai bệnh nhi. Các bác sĩ chẩn đoán, trường hợp cùng mắc khối u hiếm gặp như chị em Kalea và Noah có thể là do di truyền.

Anh Duncan - cha của Kalea và Noah cho biết, ngay khi cậu bé Noah kêu đau đầu, vợ chồng anh chị cũng đã nghĩ rằng cậu bé đang lâm vào tình trạng y hệt chị gái mình.

hai chi em cung bi u nao hiem gap khien cac bac si bang hoang hinh 2
 Kalea và Noah được chẩn đoán bị u não cách nhau hai tuần.

Vào ngày 21/6/2018, đúng hai tuần sau khi Kalea được chẩn đoán bị u não, Noah đã được chẩn đoán tương tự.

“Vợ tôi và tôi đã vỡ òa trong nước mắt. Làm thế nào mà trong 14 ngày, hai đứa trẻ của chúng tôi cùng phát hiện khối u não? Làm thế nào điều đó xảy ra với chúng tôi?”, anh Duncan xót xa chia sẻ. 

Theo các chuyên gia, Kalea và Noah cùng mắc Medulloblastoma - khối u não xảy ra với trẻ nhỏ, thường phát triển ở đáy hộp sọ và sau đó lan sang phần còn lại của não bộ và tủy sống. Triệu chứng trẻ thường gặp bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, bị mất cân bằng khi di chuyển và gặp các vấn đề về thị giác.

Viện Nghiên cứu Nhi St Jude (Mỹ) cho biết, mỗi năm tại Mỹ có từ 250 đến 500 trẻ em mắc Medulloblastoma. Trong đó, có tới 70% là các bệnh nhi dưới 10 tuổi. Quy trình điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, sau đó trị xạ và hóa trị.  

hai chi em cung bi u nao hiem gap khien cac bac si bang hoang hinh 3
Kalea và Noah cùng nhau chiến đấu với bệnh ung thư quái ác.

Chị em Kalea và Noah đang được điều trị theo các quy trình khác nhau tại Bệnh viện Nhi Los Angeles. Noah đã trải qua 6 tháng hóa trị liệu liều cao và tình trạng bệnh đang thuyên giảm. Trong khi đó, Kalea trải qua hơn 7 tháng xạ trị.

“Hai đứa trẻ đang đi cùng nhau trên hành trình chống lại bệnh tật. Kalea và Noah ở bên nhau và tương trợ nhau theo cách không ai có thể làm được”, chị Noemat - mẹ của hai đứa trẻ chia sẻ./.

Video Kalea và Noah cùng nhau chiến đấu với bệnh ung. Nguồn: KTLA

Thiên Bình/VOV.VN
Theo KTLA

Tags :

ung thư u não hiếm gặp hai chị em cùng bị ung thư triệu chứng ung thư não triệu chứng u não