7 bệnh nguy hiểm lây lan qua muỗi mà chúng ta phải biết!

7 bệnh nguy hiểm lây lan qua muỗi mà chúng ta phải biết! 7 bệnh nguy hiểm lây lan qua muỗi mà chúng ta phải biết!
VOV.VN - Không chỉ gây bùng phát dịch bệnh virus Zika, muỗi còn là nguyên nhân lây lan hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết hay viêm não Nhật Bản.
7 benh nguy hiem lay lan qua muoi ma chung ta phai biet hinh 1
Zika Virus: Virus Zika là một bệnh nhiễm virus chủ yếu lây lan khi bị muỗi đốt, phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh này lây lan từ muỗi Aedes Aegypti, muỗi truyền bệnh bằng cách hút virus từ người nhiễm bệnh và sau đó chuyển vào người bình thường. Bệnh này có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh ở trẻ em khi nó ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai.
7 benh nguy hiem lay lan qua muoi ma chung ta phai biet hinh 2
Siêu vi trùng West Nile là một bệnh lây nhiễm do muỗi mang bệnh gây ra. Virus thuộc họ flavivirus, được tìm thấy ở nhiều nơi trong tự nhiên. Siêu vi trùng West Nile có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng về não và viêm màng não, bệnh thậm chí dẫn đến tử vong.
7 benh nguy hiem lay lan qua muoi ma chung ta phai biet hinh 3
Sốt xuất huyết Dengue: Sốt xuất huyết là một căn bệnh có thể nhanh chóng dẫn đến cái chết của một người nếu không có cách điều trị hoặc chủng ngừa cụ thể nào! Bệnh sốt xuất huyết lan truyền từ muỗi Aedes Aegypti giống như Zika. Người ta ước tính rằng khoảng 2,5 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết ở châu Á, châu Phi và quần đảo Caribe.
7 benh nguy hiem lay lan qua muoi ma chung ta phai biet hinh 4
Sốt Chikungunya: Chikungunya là một căn bệnh do virus gây chết người khác, gây ra các triệu chứng giống như cúm, cuối cùng tấn công hệ thống miễn dịch và cũng có thể làm hỏng các cơ quan và gây tử vong. Bệnh này cũng lây lan bởi cùng một loài muỗi gây sốt xuất huyết và Zika, muỗi Aedes Aegypti. Chikungunya phổ biến hơn ở các nước đang phát triển và kém phát triển ở châu Á và châu Phi.
7 benh nguy hiem lay lan qua muoi ma chung ta phai biet hinh 5
SELV (Bệnh viêm não virus do muỗi truyền): Đây là một trong những bệnh hiếm gặp nhất. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, mất phương hướng, run, hôn mê, co giật, tê liệt,... Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là não. Loại virus này phổ biến nhất trong rừng và đầm lầy ở Đông và Trung Hoa Kỳ.
7 benh nguy hiem lay lan qua muoi ma chung ta phai biet hinh 6
Sốt vàng: Sốt vàng cũng là một bệnh do virus nguy hiểm gây ra bởi muỗi. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm sốt, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt,...và cuối cùng gây ra vàng da và mắt, do đó tên. Bệnh này cũng phổ biến hơn ở châu Á và châu Phi. May mắn thay, chúng ta có thể tiêm chủng phòng ngừa căn bệnh này.
7 benh nguy hiem lay lan qua muoi ma chung ta phai biet hinh 7
Sốt rét: Sốt rét được coi là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Khi bị muỗi Anopheles đốt, ký sinh trùng sẽ truyền vào trong mạch máu gây ra bệnh. Một khi mắc bệnh sốt rét, bạn có thể mắc các cơn sốt tái diễn và sốt theo chu kỳ.
CTV Vi Linh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
BLV Quang Huy: Bầu Đức đã quá lo lắng khi không dự cuộc họp của VPF
VOV.VN - Trong chương trình mới đây, BLV Quang Huy cho rằng bầu Đức đã quá lo lắng nên mới không cử đại diện HAGL dự cuộc họp trực tuyến của VPF.
Loading...