Triều Tiên lại thử động cơ tên lửa phục vụ phát triển ICBM?

Triều Tiên lại thử động cơ tên lửa phục vụ phát triển ICBM? Triều Tiên lại thử động cơ tên lửa phục vụ phát triển ICBM
VOV.VN - Chưa thể xác nhận liệu thử vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên có phải phục vụ cho việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay không.

Trang mạng phân tích 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins, Mỹ ngày 28/6 cho biết, Triều Tiên gần đây đã thử nghiệm một động cơ tên lửa nhỏ sau khi một quan chức Mỹ cho rằng vụ thử có thể là bước đi để phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

trieu tien lai thu dong co ten lua phuc vu phat trien icbm hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các tướng lĩnh quân đội quan sát một vụ thử tên lửa. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của 38 North cho biết, họ không rõ liệu thử nghiệm được tiến hành tại địa điểm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên có liên quan đến một động cơ của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay không.

Dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh, nhóm nghiên cứu có trụ sở ở Washington cho rằng vụ thử động cơ tên lửa nhỏ nói trên dường như được tiến hành vào khoảng ngày 22/6.

Theo hình ảnh vệ tinh chụp khu vực bãi phóng vệ tinh của Triều Tiên chụp ngày 10/6 thì không hề thấy dấu hiệu chuẩn bị thử nghiệm - điều này cho thấy Bình Nhưỡng có thể đủ khả năng kỹ thuật và hậu cần để tiến hành các vụ thử như vậy mà không để lại dấu vết.

Trước khi Trang mạng phân tích 38 North công bố thông tin về vụ thử, một quan chức chính phủ Mỹ giấu tên hồi tuần trước nói với Reuters rằng, Triều Tiên đã thử nghiệm một động cơ “có thể là một phần trong giai đoạn nhỏ nhất của tên lửa ICBM”.

Bình luận về thông tin này, trang 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins tỏ ra khá thận trọng khi nói rằng “không thể” xác nhận liệu vụ thử nghiệm mới nhất có phải phục vụ cho việc phát triển ICBM hay không, nhất là khi chỉ quan sát qua hình ảnh vệ tinh.

Kể từ đầu năm 2016 đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử nghiệm hạt nhân và hàng chục lần phóng thử tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Bình Nhưỡng cũng không ít lần tuyên bố đã phát triển thành công một ICBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tầm bắn đủ vươn tới lục địa Mỹ.

Hầu hết các nhà phân tích đều nghi ngờ tuyên bố của Triều Tiên nhưng đồng ý rằng, Bình Nhưỡng đã có những tiến bộ đáng kể trong khả năng phòng thủ tên lửa kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền hồi năm 2011.

Trước những động thái khiêu khích thời gian gần đây của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay từ khi nhậm chức đã xác định một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại là ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm qua (27/6), ông Donald Trump lên tiếng kêu gọi hành động để “xử lý nhanh chóng” các mối đe dọa đến từ Triều Tiên./.                          

Hùng Cường/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vì sao “quái vật” tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đến nay chưa có đối thủ?
VOV.VN - Với khả năng tàng hình siêu việt và hệ thống vũ khí đầy uy lực, B-2 Spirit được mệnh danh là “quái vật” bầu trời không có đối thủ.