Quân đội Iraq dùng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo

Quân đội Iraq dùng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo Quân đội Iraq dùng máy bay không người lái do Trung Quốc chế tạo
VOV.VN - Máy bay không người lái Trung Quốc hoạt động “hơi kém” nhưng giá lại rẻ nên quân đội Iraq có thể trang bị nhiều loại máy bay này để đánh IS.

Sau hơn một thập kỷ chiến đấu ở Iraq, nhiều phi cơ không người lái do Mỹ chế tạo đã trở nên quen thuộc với nhiều người, như Predator, Reaper, và Sentinel.

quan doi iraq dung may bay khong nguoi lai do trung quoc che tao hinh 1
Máy bay không người lái CH-4 tại một triển lãm hàng không của Trung Quốc năm 2012. Ảnh: AFP.

Tháng 12 này, đội ngũ máy bay không người lái tác chiến ở Iraq có thêm phi cơ không người lái của Trung Quốc, đó là chiếc Caihong-4.

Theo một đoạn video do quân đội Iraq công bố, binh sĩ nước này đã sử dụng phi cơ không người lái của Trung Quốc vào ngày 6/12 để phá hủy một vị trí của tổ chức khủng bố IS trong lúc đánh chiếm thành phố Ramadi. Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq đã xác nhận đoạn video này là thật.

Vụ tấn công gây thương vong nói trên cho thấy một bước tiến lớn của Trung Quốc theo hướng trở thành một nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu.

Chiếc máy bay CH-4 do Trung Quốc chế tạo giống với chiếc General Atomics MQ-9 Reaper.

Richard A. Bitzinger, ở Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi nghe về một phi cơ không người lái của Trung Quốc đã thực sự tiêu diệt được mục tiêu.”

Ông Bitzinger ước tính quân đội Iraq phải mua 6-12 máy bay không người lái của Trung Quốc để thực hiện chiến dịch của mình hiệu quả.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm ở Thụy Điển, năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga,.

Các công ty quốc phòng Trung Quốc đã phải nỗ lực lớn để xuất khẩu các hệ thống cao cấp như máy bay không người lái, hệ thống phòng không và thậm chí cả máy bay tiêm kích tàng hình nhưng hiện nay việc này chưa thành công lắm.

Máy bay CH-4 do Công ty Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc sản xuất.

Máy bay này lần đầu xuất hiện tại một cuộc triển lãm hàng không ở Bắc Kinh năm 2013.

Vào tháng 3/2015, các phi cơ này được trao cho lực lượng Không quân Iraq.

Hồi tháng 10/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq đã kiểm tra một phi cơ Caihong tại một căn cứ không quân ở thành phố Kut.

CH-4 có thể tấn công từ độ cao khoảng 4,8km và bay bơi tốc độ 180km/h.

Một bài báo trên China Space News hồi tháng 3 cho biết, điểm mạnh của Caihong-4 là giá cả thấp hơn nhiều so với giá của một chiếc tăng chiến hiện đại trên thị trường vũ khí quốc tế.

Việc mất một phi cơ không lái như thế này là “trong ngưỡng chịu đựng kể cả ở những nước nghèo và những nước bị thắt chặt ngân sách quốc phòng”.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc chế tạo thiết bị bay không người lái và máy bay theo hướng cạnh tranh bằng giá.

Mặc dù máy bay Trung Quốc có nhiều hạn chế về công nghệ nhưng nó lại có lợi thế về giá và về phạm vi đối tượng được mua.

Kelvin Wong, một phóng viên công nghệ quốc phòng của IHS, nói về UAV do Trung Quốc sản xuất: “Trung Quốc có một số khó khăn về phát triển công nghệ động cơ bay, và điều này cũng đúng với động cơ UAV. Do khó khăn đó, UAV Trung Quốc nhìn chung hoạt động kém”.

Tuy nhiên quân đội Iraq đang khan hiếm nguồn lực nên các UAV Trung Quốc trở thành một sự lựa chọn tương đối ổn./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo New York Times
Loading...
Video đang được xem nhiều
Siêu trực thăng tấn công Raider-X đọ sức Invictus: Kỳ phùng địch thủ?
VOV.VN - Trực thăng tấn công Raider-X của Lockhead Martin sẽ đọ sức với trực thăng Bell 360 Invictus trong vòng loại cuối cùng của chương trình FARA.
Loading...