Nga sắp hoàn tất thử nghiệm tên lửa đánh bại mọi hệ thống phòng thủ Mỹ

Nga sắp hoàn tất thử nghiệm tên lửa đánh bại mọi hệ thống phòng thủ Mỹ Nga sắp hoàn tất thử nghiệm tên lửa đánh bại mọi hệ thống phòng thủ Mỹ
VOV.VN - Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga mà phương Tây gọi là “Satan 2” sẽ hoàn tất giai đoạn thử nghiệm vào cuối năm 2020.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng hạt nhân mới nhất của Nga – mà Tổng thống Putin tuyên bố có thể đánh bại tất cả hệ thống phòng thủ hiện hành của Mỹ, sẽ hoàn tất giai đoạn thử nghiệm vào cuối năm 2020.

nga sap hoan tat thu nghiem ten lua danh bai moi he thong phong thu my hinh 1
RS-28 Sarmat được coi là tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất thế giới. Ảnh: Business Insider.

Phát biểu với báo chí, ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc tập đoàn Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, tên lửa RS-28 Sarmat mà phương Tây gọi là “Satan 2” hiện đang trải qua các cuộc phóng thử trước khi được bàn giao cho lực lượng vũ trang Nga. “Phần lớn các cuộc phóng thử sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Chúng tôi hy vọng kết thúc giai đoạn thử nghiệm vào cuối năm tới”.

Ông Dmitry Rogozin nói thêm, các cuộc thử nghiệm vẫn đúng tiến độ nhưng việc đưa vào vận hành tên lửa này đã bị trì hoãn nhiều lần. Theo dự kiến ban đầu, tên lửa này sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2016, nhưng kế hoạch đã bị hoãn lại.  Nó cũng chỉ được công bố khi Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang vào tháng 3/2018.

Theo Tổng thống Putin, tên lửa này có thể hoạt động với “phạm vi không giới hạn và tránh được các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất”, chẳng hạn như hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Ông Viktor Bondarev, người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Thượng viện Nga cho biết, Mỹ sẽ cần huy động 500 tên lửa để tự vệ trước một vụ phóng RS-28 Sarmat.

Trước sức mạnh quân sự của Nga, các quan chức quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng nước này cần phải xem xét lại chiến lược quân sự bao trùm của mình, và chuyển hướng từ lập trường chống khủng bố sang cuộc cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Newsweek

Tags :

Nga thử nghiệm tên lửa hệ thống phòng thủ Mỹ tên lửa RS-28 Sarmat tên lửa Satan 2
Video đang được xem nhiều
Video: Lộ diện Yamaha XSR155 phong cách hoài cổ
VOV.VN - Yamaha vừa tung ra hình ảnh đầu tiên về mẫu xe entry-level phong cách hoài cổ XSR155, tham gia phân khúc 155cc với mẫu YZF-R15 V3.0 và mẫu MT-15 mới.