Israel “trình làng” vũ khí laser có khả năng bắn hạ UAV cực nhỏ

Israel "trình làng" vũ khí laser có khả năng bắn hạ UAV cực nhỏ Israel “trình làng” vũ khí laser có khả năng bắn hạ UAV cực nhỏ
VOV.VN - Theo Rafael, vũ khí laser mới này có thể phát hiện cả những mục tiêu chỉ nhỏ khoảng 2cm trong phạm vi 3,5 km.

Công ty hàng không vũ trụ Rafael của Israel vừa công bố đoạn video về hệ thống phòng thủ mới nhất – thiết bị đánh chặn UAV được gọi là Drone Dome (tạm dịch là Vòm UAV) -  có thể bắn hạ các thiết bị bay không người lái với tia laser cực mạnh.

Đoạn video được đăng tải trên Youtube cho thấy hệ thống được triển khai trên một chiếc xe ô tô, bắn hạ thiết bị bay không người lái ở một địa điểm không xác định trên một sa mạc ở Israel. Trong đoạn video, vũ khí laser mới này đã tấn công chiếc UAV cỡ nhỏ hoạt động ở tầm trung và bắn hạ thành công một số UAV bay theo đội hình.

Rafael cho biết, sản phẩm mới này có thể phát hiện, nhận dạng một cách hiệu quả và vô hiệu hóa nhiều mối đe dọa UAV cỡ nhỏ và siêu nhỏ. Theo Rafael, vũ khí laser mới này có thể phát hiện cả những mục tiêu chỉ nhỏ khoảng 2cm trong phạm vi 3,5 km.

Hệ thống này có các lựa chọn từ “tiêu diệt mềm” đến “tiêu diệt cứng”, cho phép người vận hành lựa chọn giữa việc chiếm quyền kiểm soát UAV hay chỉ đơn giản là bắn hạ nó.

Với cái tên được lấy cảm hứng từ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel, “Vòm UAV” ban đầu được thiết kế để đối phó với những máy bay không người lái cỡ nhỏ thường được sử dụng để tấn công hệ thống hàng không dân sự. Tuy nhiên liệu nó có thành công trong việc đối phó với các UAV cấp độ quân sự hay không vẫn chưa rõ.

Bản thân công nghệ vũ khí laser không phải là xa lạ. Khi UAV có vai trò ngày càng quan trọng trên các chiến trường, nhiều nước đã bắt tay vào việc nghiên cứu laser như vũ khí tiềm năng đối với những mối đe dọa mới từ UAV.

Từ năm 2018, Nga đã công bố về hệ thống laser chiến đấu mới. Năm 2019, Đức cũng cho biết nước này đã thử thành công một laser quân sự.

Tháng trước, Israel cũng đã giới thiệu một vũ khí laser khác, một hệ thống được cho là có khả năng đánh chặn rocket, tên lửa dẫn đường và các vật thể bay khác bằng cách sử dụng nhiều tia laser tập trung vào mục tiêu./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

Tags :

vũ khí Israel vũ khí laser đánh chặn UAV Drone Dome Vòm UAV
Loading...