IS sắp chế tạo thành công máy bay không người lái có vũ trang

IS sắp chế tạo thành công máy bay không người lái có vũ trang IS sắp chế tạo thành công máy bay không người lái có vũ trang
VOV.VN - Các quan chức Mỹ cho rằng, IS đã phát triển UAV dựa trên công nghệ đánh cắp từ các máy bay không người lái của Mỹ bị rơi.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng lâu nay đã sử dụng các máy bay không người lái cỡ nhỏ để chụp ảnh, quay phim phục vụ mục đích tuyên truyền cho cuộc chiến của chúng. Tuy nhiên, tổ chức này đang phát triển các mô hình máy bay không người lái ở cấp độ quân sự, hướng tới một biến thể có vũ trang.

Máy bay không người lái của Mỹ trên bầu trời Iraq. (Ảnh: US Air Force)

Đầu tuần này, lực lượng an ninh Iraq đã phát hiện một thiết bị bay không người lái (UAV) lạ trên vùng trời tỉnh Anbar do IS chiếm đóng. Điều đáng nói là UAV này không phải loại Reaper và Predator của Mỹ, vốn đã quen thuộc với người Iraq.

Sau khi tìm hiểu kỹ, họ nhận ra rằng, những chiếc UAV này thô sơ hơn dù vẫn được trang bị camera và có khả năng truyền dữ liệu do thám về mặt đất. Các UAV này được cho là có tầm hoạt động ít nhất 70km.

Tình báo Mỹ trước đó đã nghi ngờ rằng, IS có thể phát triển được các UAV tại các nhà máy công nghiệp nằm ở khu vực thành phố Mosul, Iraq. Tuy nhiên, điều mà Mỹ không ngờ tới, đó là IS có thể sản xuất được UAV trong thời gian nhanh đến vậy.

Điều này làm dấy lên quan ngại cho rằng, chính các chiến binh do Mỹ đạo tạo ở Iraq đã cung cấp kiến thức về UAV cho IS. Nguy hiểm hơn, mục tiêu mà IS hướng tới không chỉ đơn thuần sử dụng các UAV cho mục đích do thám mà còn phát triển UAV có khả năng mang bom và tên lửa.

Tại cuộc họp ở căn cứ không quân MacDil ở Florida mới đây, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói rằng IS đang trong “giai đoạn cuối” thử nghiệm lại UAV có trang bị vũ trang này.

Các quan chức Mỹ cho rằng, IS đã phát triển UAV dựa trên công nghệ đánh cắp từ các máy bay không người lái bị rơi của Mỹ. Hồi đầu tháng, Bộ Chỉ uy trung ương của Không quân Mỹ thừa nhận các sĩ quan điều khiển của họ đã mất kiểm soát máy bay không người lái MQ-1 Predator gần thành phố Qaim ở miền Trung Iraq.

IS tuyên bố đã bắn rơi chiếc UAV này và công bố các ảnh chụp để làm bằng chứng trong khi các quan chức Mỹ một mực khẳng định đã không kích để phá nát chiếc UAV nhằm tránh để công nghệ chế tạo lọt vào tay IS.

Năm ngoái, Mỹ cũng đã mất 2 chiếc UAV ở Trung Đông./.

Hùng Cường/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cửa ngõ Thủ đô vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng
VOV.VN - Các tuyến giao thông cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội vắng vẻ nhưng người tham gia giao thông lại lộn xộn gây mất ATGT.
Loading...