Hệ thống phóng tên lửa tuyệt mật của Israel ngụy trang như xe tăng

Hệ thống phóng tên lửa tuyệt mật của Israel ngụy trang như xe tăng Hệ thống phóng tên lửa tuyệt mật của Israel ngụy trang như xe tăng
VOV.VN - Sau 30 năm đồn đoán và hoạt động bí mật, cuối cùng chiếc “xe tăng” của Israel mà thực chất là một bệ phóng tên lửa, đã được giải mật.

Hệ thống Pereh cấu tạo dựa trên khung xe tăng chiến đấu M60 Patton và mang theo tên lửa chống tăng có dẫn đường Spike.

"Xe tăng" Pereh. Ảnh: Getty.

Nửa cuối năm 2015, Bộ Quốc phòng Israel cho hay: “Giờ đây có thể đăng tải thông tin về việc Israel đã vận hành một hệ thống vũ khí đặc biệt đã được giữ bí mật trong khoảng 30 năm, đó là xe tăng Pereh”.

“Chiếc xe tăng được trang bị lại để phóng được tên lửa chống tăng Tamuz”.

Xe tăng Pereh sử dụng khung xe tăng chiến đấu Magach (MBT) vốn là phiên bản nâng cấp của các xe tăng M48 và M60 do Mỹ sản xuất.

Tháp pháo nguyên bản đã được mở rộng kích cỡ nhằm lắp thêm hệ thống phóng dưới lớp giáp cho 12 quả tên lửa.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Israel nêu: “Ngành công nghiệp quân sự Israel đã gắn vào xe tăng này một bệ phóng và một hệ thống quan sát Tamuz. Bệ phóng và tháp nâng cao có một hệ thống ngắm gập vào trong tháp pháo. Một khẩu pháo giả được gắn vào xe tăng để trông từ bên ngoài thì đây là một chiếc xe tăng thông thường.”

“Việc nạp tên lửa cho bệ phóng diễn ra khi nó được gập bên trong tháp pháo thông qua một nắp ở mặt phía sau tháp pháo”.

Hệ thống phóng tên lửa Pereh. Ảnh: Sky News.

Có thể dễ dàng nhận ra hệ thống phóng Pereh qua một ăng-ten cong lắp ở phía sau đỉnh tháp pháo được dựng lên ở vị trí bắn.

Mặt trước của tháp pháo và thân xe được gắn thêm giáp tăng cường để tăng mức độ bảo vệ trước tên lửa chống tăng của đối phương.

Mỗi bên tháp pháo đều bố trí các hộp cất trữ.

Các bức hình đầu tiên về hệ thống hỏa tiễn Pereh được công bố trên internet trong chiến dịch quân sự Israel Vành đai Bảo vệ vào tháng 7/2014 dù cho điều này không bao giờ được quân đội Israel xác nhận.

Vũ khí này của Israel được cho là đã tham chiến trong gần như mọi xung đột chính mà Israel có tham gia trong hơn hai thập kỷ rưỡi vừa qua.

Tại các khu vực như là quanh biên giới với Lebanon, các cỗ máy Pereh có thể nằm trên đồi, loại bỏ mục tiêu và yểm trợ hỏa lực từ cách xa hàng dặm.

Các tên lửa phóng đi từ thiết bị này có tên gọi là Spike.

Mặt sau hệ thống phóng tên lửa Spike.

Spike là một tên lửa diệt mục tiêu người và xe tăng có dẫn đường thế hệ thứ 4 của Israel.

Tên lửa Spike có thể vận hành theo phương thức tấn công thẳng hoặc theo phương thức dẫn đường dựa trên tọa độ mục tiêu.


Với các phương thức này, tên lửa Spike có thể đánh bại các mục tiêu ẩn nấp ở cự ly xa với độ chính xác cao, đánh giá thiệt hại gây ra cho đối phương và thu được tin tức tình báo theo giờ thực.

Cho đến thời điểm 2013, vũ khí Pereh này vẫn được liệt vào danh sách tuyệt mật.

Hồi năm 2013 người ta chụp hình được 2 xe tăng Pereh trên cao nguyên Golan dọc theo biên giới Syria.

Hồi đó mỗi khi một bức ảnh về Pereh xuất hiện trên truyền thông Israel, một thời gian ngắn sau nó biến mất theo lệnh kiểm duyệt từ Quân đội Israel./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Daily Mail
Loading...