Giải mã bom xuyên phá boongke thông minh mà Mỹ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

Giải mã bom xuyên phá boongke thông minh mà Mỹ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ Giải mã bom xuyên phá boongke thông minh mà Mỹ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ
VOV.VN- Hai quả bom xuyên phá boongke thông minh BLU-109 mà Mỹ bán cho Thổ Nhĩ Kỳ đã từng được sử dụng trong các cuộc chiến của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Theo IBT, Lầu Năm Góc ngày 1/3 đã phê chuẩn hợp đồng bán 2 quả bom xuyên phá boongke thông minh BLU-109 có tổng trị giá gần 700 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ theo kế hoạch Bán Vũ khí cho Nước ngoài. 

Đơn vị trúng thầu hợp đồng chế tạo 2 quả bom nói trên là Tập đoàn Ellwood. Hai quả bom này sẽ được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên và hợp đồng này sẽ hết hạn vào năm 2020.

giai ma bom xuyen pha boongke thong minh ma my ban cho tho nhi ky hinh 1
Chiến đấu cơ F-15 của Mỹ thả bom thông minh xuống các vị trí của phiến quân khủng bố ở Afghanistan. Ảnh Không quân Mỹ

Quả bom nặng tới 250kg và có sức công phá cực lớn này chứa tritonal- hỗn hợp của chất nổ TNT và bột nhôm. Hai quả bom này đã có mặt trong kho vũ khí của quân đội Mỹ từ năm 1985. 

Bom BLU-109 được sử dụng trong các cuộc không kích vào các vị trí của địch tại Iraq và Afghanistan. Điểm đặc biệt của quả bom này là nó có thể phát nổ sau khi rơi xuyên qua mặt đất để phá hủy hoàn toàn boongke của địch. 

Việc Mỹ bán bom thông minh BLU-109 cho Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang dồn sức tấn công lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq [mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố]”. 

“Hợp đồng này diễn ra cùng thời điểm chúng tôi đang dấn sâu vào một cuộc chiến bất đối xứng và đang rất cần những quả bom thông mình”, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố với tạp chí Defense News. 

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tăng cường các cuộc tấn công phiến quân người Kurd sau khi nước này hồi tháng 7/2015 tuyên bố hủy bỏ lệnh ngừng bắn đã kéo dài tới 2 năm.

Kế hoạch Bán Vũ khí cho nước ngoài đã từng bị một tướng lĩnh Không quân nước này chỉ trích ngày 1/3 và tuần trước chính Thượng Nghị sĩ John McCain- Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ- cũng đã lên tiếng.

Cả hai người này đều cho rằng, sự chậm trễ trong quá trình bán vũ khí cho các đối tác của Mỹ đã khiến nhiều đối tác quay sang mua vũ khí của Nga. 

Điều này không chỉ khiến các công ty quốc phòng của Mỹ chịu thiệt hại về doanh thu mà còn khiến quân đội Mỹ phải chấp nhận việc đồng minh của mình sử dụng các loại vũ khí và hệ thống liên lạc khác nhau trong quá trình cùng tác chiến./.

Trần Khánh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: HAGL đã từ chối quyền lợi của mình
VOV.VN - Chủ tịch VPF khẳng định việc HAGL không tham dự cuộc họp "giải cứu" V-League 2020 đồng nghĩa rằng đội bóng này đã tự bỏ đi quyền lợi của mình.
Loading...